Thủ tướng Malaysia: Vấn đề Biển Đông sẽ được bàn thảo tại hội nghị ASEAN

0
14

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) (Ảnh: AP)

Trang mạng Asiaone trích dẫn Thủ tướng Malaysia cho biết Kuala Lumpur luôn giữ vừng lập trường là bất kỳ hoạt động nào tại khu vực Biển Đông không được làm gia tăng căng thẳng tại khu vực có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ giữa 5 quốc gia trong khu vực, gồm Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia.

“Malaysia luôn bày tỏ quan ngại tới phía Trung Quốc bởi Malaysia muốn đảm bảo rằng hòa bình và ổn định luôn là tiền đề cho sự thịnh vượng trong khu vực”, Thủ tướng Razak Najib nhấn mạnh.

“Vấn đề Biển Đông sẽ được bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN như đã từng được bàn trước đó và điều này không có gì mới”, Thủ tướng Najib Razak đã phát biểu như vậy trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Manila ngày 17/11, trước thềm thượng đỉnh APEC.

Khi được hỏi về việc Mỹ gần đây phái tàu chiến áp sát một đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại Biển Đông, Thủ tướng Razak Najib cho rằng tất cả các bên cần phải nhìn nhận Mỹ là cường quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

“Họ (Washington) sẽ tiếp tục làm vậy. Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc với tư cách là các siêu cường trong khu vực sẽ đóng vai trò quyết định trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông và khu vực ASEAN”, Thủ tướng Malaysia nêu rõ.

Trước đó Phó Thủ tướng Malaysia, ông Zahid Hamidi, cũng phản đối việc Bắc Kinh bành trướng thông qua bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông và cho rằng các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh dưới góc độ lịch sử là hoàn toàn vô giá trị, theo trang mạng The Diplomat.

Cũng liên quan đến tình hình Biển Đông, ngay sau khi đặt chân tới thủ đô Manila (Philippines), Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17/11 tuyên bố sẽ đề cập vấn đề căng thẳng tại Biển Đông vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Malaysia đang trên cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á năm 2015.

Theo Asiaone, The Diplomat