Thủ tướng Malaysia thăm Trung Quốc với trọng tâm là hợp tác quốc phòng

0
12

Thủ tướng Malayssia Najib Razak. Ảnh chụp trong chuyến đi Bangkok ngày 10/10/2016.

Hôm nay, 31/10/2016, thủ tướng Malaysia Najib Razak bắt đầu chuyến công du kéo dài sáu ngày tại Trung Quốc, nhằm thắt chặt quan hệ lâu năm giữa hai nước. Đây là lần thứ ba ông Najib thăm chính thức Trung Quốc kể từ năm 2009.

Theo chương trình dự kiến, thủ tướng Malaysia sẽ hội kiến chủ tịch Tập Cận Bình vào thứ Năm tới. Ngày mai, ông Najib, hiện nắm luôn chức bộ trưởng Tài Chính Malaysia, sẽ hội đàm với thủ tướng Lý Khắc Cường. Hai vị thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết hơn 10 hiệp định và biên bản ghi nhớ giữa hai nước trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế, nông nghiệp, giáo dục, tài chính và xây dựng.

Theo Tân Hoa Xã, chuyến viếng thăm lần này của thủ tướng Najib đặt trọng tâm nhiều hơn vào hợp tác quân sự và nhân dịp này hai nước sẽ đúc kết một hiệp định quốc phòng quan trọng đầu tiên.

Trên trang Facebook cá nhân hôm thứ Năm tuần trước, bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết là trong chuyến đi của thủ tướng Najib, nước này sẽ ký hợp đồng mua các tàu tuần duyên của Trung Quốc. Nhưng thông tin này sau đó đã bị xóa đi. Nếu đúng như thế thì đây sẽ là hợp đồng quan trọng đối với Bắc Kinh.

Tờ South China Morning Post hôm nay trích lời một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng hợp đồng nói trên sẽ là một thắng lợi lớn về ngoại giao và chiến lược, và sự kiện này sẽ khiến cho Hoa Kỳ quan ngại.

Từ năm 2009 đến nay, về quan hệ thương mại song phương, Trung Quốc vẫn là đối tác hàng đầu của Malaysia, còn Kuala Lumpur hiện là đối tác đứng hàng thứ 8 của Bắc Kinh; trong khối ASEAN, Malaysia là đối tác lớn nhất của Trung Quốc.

RFI

SHARE