Thủ tướng Malaysia có thể bị “phế truất” vì nghi án tham nhũng

0
16

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Trước đó ngày 17.10, nghị sĩ Đảng Công lý Nhân Dân (PKR) đối lập ở Malaysia, ông Hee Loy Sian đã trình kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng Najib Razak vì nghi án tham nhũng.

Cuộc bỏ phiếu được xem như một phép thử lớn nhất đối với sự nghiệp chính trị của ông Najib liên quan tới bê bối tại Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Phe đối lập Malaysia tố cáo rằng ông Najib đã lấy từ quỹ 1MDB số tiền lên đến 700 triệu USD và quỹ này còn đầu tư thua lỗ lên tới 11 tỉ USD, tờ The Wall Street Journal cho biết.
Thủ tướng Najib khẳng định ông không tham nhũng và giải thích rằng 700 triệu USD kể trên là số tiền đóng góp từ một người ủng hộ Trung Đông cho ông.

Vào đầu tháng 8, cựu Thủ tướng Malaysia Mahatir Mohamad, người có uy tín rất lớn với người dân Malaysia đã khuyên ông Najib nên từ chức vì bê bối tham nhũng tại 1MDB.

Tuy ít có khả năng thành công do phe đối lập thiếu 25 ghế để hội đủ một đa số, song động thái này sẽ gia tăng áp lực lên nhà lãnh đạo đang bị chao đảo bởi vụ bê bối trên.

Thủ tướng Najib đến thời điểm này vẫn tại vị là nhờ sự kiểm soát chặt chẽ trong Đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) cầm quyền, bất chấp phe đối lập đưa ra cáo buộc chống lại ông liên quan đến vấn đề tham nhũng và quản lý tài chính tại 1MDB.

Cuối tháng 8, nhiều cuộc biểu tình lớn do phe đối lập tổ chức đã nổ ra nhằm đòi ông Najib Razak từ chức, song vị Thủ tướng Malaysia khẳng định ông sẽ không khuất phục trước sức ép này.

Dù phe đối lập khó có khả năng “phế truất” Thủ tướng Malaysia trong dịp này, nhưng họ có một con bài để đưa ra làm yêu sách với ông Najib đó chính là việc thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đàm phán TPP giữa 12 quốc gia đã hoàn thành vào đầu tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên để chính thức có hiệu lực, hiệp định cần phải được phê chuẩn bởi quốc hội của 12 quốc gia tham gia đàm phán.

Dù có nhiều lợi ích đạt được từ TPP, nhưng một số doanh nghiệp địa phương Malaysia lại lo lắng họ sẽ bị thiệt hại, từ đó kích động một số nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền của ông Najib chống lại TPP, đó sẽ là hành động làm suy yếu trực tiếp đến chính phủ Malaysia.

(theo International Business Times)