Thủ tướng Malaysia bác bỏ cáo buộc tham nhũng

0
7

Thủ tướng Malaysia Najib Razak Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Najib phủ nhận mọi sai trái liên quan đến 1MDB – hiện do chính phủ Malaysia điều hành và nợ ngập đầu, đồng thời cáo buộc các đối thủ muốn phá hoại chính trị khi phát tán thông tin sai sự thật về ông. Công ty 1MDB cũng ra thông báo nhấn mạnh họ chưa bao giờ cung cấp bất kỳ khoản tài chính nào cho thủ tướng.

Đây là lần đầu tiên thủ tướng Malaysia bị tố dính líu trực tiếp đến những cáo buộc tham nhũng xung quanh 1MDB. Tờ báo Mỹ trích dẫn tài liệu điều tra cho biết đã có 5 giao dịch gửi tiền vào tài khoản của ông Najib. Hai giao dịch lớn nhất, 620 triệu USD và 61 triệu USD, được một nhóm công ty liên quan đến 1MDB thực hiện hồi tháng 3-2013, thời điểm diễn ra cuộc vận động tranh cử ở Malaysia.

Trước cáo buộc trên, 2 đảng đối lập kêu gọi ông Najib nghỉ phép khi cuộc điều tra tiến hành. Trước đó, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, từng đỡ đầu ông Najib và vẫn còn ảnh hưởng lớn, đã kêu gọi thủ tướng đương nhiệm từ chức do những bê bối liên quan đến 1MDB. Thực tế, Thủ tướng Najib đã yếu thế do bị phe đối lập và chính nội bộ đảng của ông cáo buộc nhận hối lộ và quản lý kém.

comments