Thủ tướng Luxembourg thành hôn với bạn đồng tính

0
9

Thủ tướng Luxembourg, Xavier Bettel (trái) và người bạn đời, kiến trúc sư Gauthier Destenay.

Hãng tin Pháp AFP trích dẫn tiết lộ của nhiều người thân cận cho biết, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel hôm nay 15/05/2015, sẽ kết hôn với bạn đồng tính người Bỉ, ông Gauthier Destenay. Hôn lễ được tổ chức vài tháng sau khi quốc gia nhỏ bé tại Châu Âu này thông qua luật công nhận hôn nhân đồng tính.

Theo AFP, vì không muốn sự kiện được dàn trải trên các phương tiện truyền thông, nên thông tin về đám cưới của ông Xavier Bettel, cầm quyền từ năm 2013 được giữ bí mật. Thủ tướng Bỉ Charles Michel, một người theo xu hướng tự do như ông, nằm trong số các khách mời. Hồi tháng 08/2014, ông Bettel, năm nay đã 42 tuổi, từng hé lộ đôi chút về đời tư của ông với tờ Los Angeles Times, nói về ý định thành hôn với kiến trúc sư Destenay. Hai người đã ký một khế ước sống chung với nhau từ năm 2010.

Vào tháng 06/2014, theo chân nhiều nước khác tại Châu Âu, Luxembourg đã thông qua một đạo luật cho phép các cặp đồng tính được kết hôn và nhận con nuôi. Đạo luật có hiệu lực ngay từ đầu năm nay. Là một quốc gia có truyền thống Công giáo, năm 2004, Luxembourg từng công nhận quyền kết đôi của các cặp đồng tính.

Cuối năm 2013, chiến thắng của Xavier Bettel đã khép lại 18 năm cầm quyền của ông Jean-Claude Juncker, lãnh tụ đảng Cơ đốc-xã hội, đảng nắm quyền gần như liên tục kể từ khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc. Để có thể giánh được thắng lợi, nhà lãnh đạo trẻ theo xu hướng tự do đã phải liên kết với hai đảng thế tục khác: Đảng Xã hội và Đảng Xanh.

Ông khẳng định thiện chí hiện đại hóa xã hội Luxembourg. Sau luật hôn nhân đồng tính, Thủ tướng Luxembourg đã quyết định tham vấn người dân về vấn đề giới hạn nhiệm kỳ các thành viên chính phủ ở mức 10 năm, quyền bỏ phiếu cho người nước ngoài đang sinh sống tại Luxembourg (ít nhất là 10 năm) và hạ tuổi đi bỏ phiếu xuống còn 16 tuổi. Cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 07/06 tới đây

:I:

SHARE