Thủ tướng: Không ngày nào Chính phủ không làm việc vì doanh nghiệp

0
9

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam sáng nay, 31.7. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Sáng nay, ngày 31.7, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam (DNT) và sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng Mekong MBI đã tổ chức Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5”.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã nói trong năm 2014: “Việt Nam đang nắm giữ tương lai tươi sáng nhờ vào đội ngũ lãnh đạo và doanh nghiệp tư nhân năng động ở Đông Nam Á. Nếu có sự sáng tạo của khu vực này thì thành công nối tiếp thành công và hàng triệu người Việt Nam sẽ có việc làm, hướng tới sự thịnh vượng của thế giới”.

“Tôi có cùng nhìn nhận với vị Chủ tịch này. Hiện quyết tâm chính trị và quan điểm của Đảng, Nhà nước về vai trò, vị trí của khu vực kinh tế tư nhân sẽ trở nên sâu sắc và toàn diện hơn bao giờ hết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kinh tế tư nhân sẽ là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Chính phủ đã và đang nỗ lực xóa bỏ mọi rào cản, tạo mọi thuận lợi phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng hướng.

Thủ tướng chia sẻ, kết quả thăm dò vừa rồi của diễn đàn cho thấy mong muốn của doanh nghiệp là có một Chính phủ hành động. “Đây là tiêu chí mà Chính phủ đã đưa vào chương trình nghị sự và mục tiêu hàng đầu”, Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong thời gian qua, với nhiều sự kiện xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc và đối thoại với doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực, bình quân không có ngày nào Chính phủ và Thủ tướng không làm việc với doanh nghiệp về chủ đề doanh nghiệp.

“Nhờ đó, một loạt cải cách chính sách đã được ban hành, tồn tại được nhận diện như nợ xấu, ngân hàng yếu kém, thoái vốn khỏi doanh nghiệp Nhà nước, cổ phần hóa DNNN, thanh kiểm tra môi trường đầu tư kinh doanh đã cải thiện rõ nét ở nước ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khu vực kinh tế tư nhân đang tạo vốn bổ sung nhiều gấp 3 lần so với DNNN. Chìa khóa tăng trưởng kinh tế Việt Nam nằm nhiều ở khu vực kinh tế tư nhân. Nguyên tắc là những gì tư nhân làm tốt thì nhà nước tạo điều kiện cho tư nhân làm, đây là con đường đúng đắn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm theo  đánh  giá của Ngân hàng Thế giới Việt Nam đã tăng 9 bậc trong môi trường kinh doanh. Tuy vậy, hiện vẫn còn nhiều bất cập  như chi phí bến bãi, lãi vay ngân hàng, các chi phí không chính thức…

 thu tuong: khong ngay nao chinh phu khong lam viec vi doanh nghiep hinh anh 2

Thủ tướng nhấn mạnh khu vực kinh tế tư nhân đang tạo vốn bổ sung nhiều gấp 3 lần so với DNNN. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

“Nhận thức vấn đề này, Chính phủ đã tiếp tục hành động mạnh mẽ hơn để môi trường kinh doanh tốt hơn nữa. Chính phủ đã chỉ đạo các NHTM giảm lãi suất. Thống đốc NHNN đã yêu cầu các ngân hàng giảm tối thiếu 0,5% lãi suất cho vay. Các chi phí khác như bảo hiểm, BOT… hiện rà soát để giảm tiếp thời gian tới tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước những thông điệp của Thủ tướng, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (GELEXIMCO), cam kết sinh ra là doanh nghiệp tư nhân thì chỉ có cống hiến và khát vọng.

“Chúng tôi luôn phấn đầu. Ngày xưa khi tôi khởi nghiệp chỉ có 200.000 đồng và đến bây giờ đã có 3 tỷ USD. Tôi tin khi được tạo điều kiện, tài sản của doanh nghiệp sẽ còn tăng rất nhiều lần so với hiện nay. Chúng tôi chỉ mong muốn làm sao để GDP tăng trưởng gấp nhiều lần hiện nay”, ông Tiền cam kết.

Ông DonLam, thành viên sáng lập và Tổng giám đốc tập đoạn VinaCapital, cho biết hiện quỹ này đang đầu tư vào nhiều doanh nghiệp Việt Nam như công ty Kinh Đô, Công ty Hoà Phát và hiện những doanh nghiệp này đang có mức vốn hoá rất lớn trên thị trường. Ví như Hoà Phát bây giờ có mức vốn hoá là 200 tỷ USD. Thời gian tới, VinaCapital sẽ tăng cường đầu tư thêm vào nhiều doanh nghiệp Việt Nam hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kinh tế tư nhân sẽ là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Chính phủ đã và đang nỗ lực xóa bỏ mọi rào cản, tạo mọi thuận lợi phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng hướng.
 Theo Dân Việt