Thủ tướng Italia từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp

0
8

Thủ tướng Matteo Renzi tuyên bố thất bại (ảnh: Telegraph)

Giữ lời hứa trước đó, vào khuya ngày 4/12 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp.

Theo tờ Telegraph, mặc dù quá trình kiểm phiếu chưa kết thúc, kết quả trưng cầu hiến pháp cho thấy tỷ lệ bầu chọn “Không” (Không đồng ý sửa đổi hiến pháp) đang ở mức 54-58% và đang tăng lên, trong khi chỉ có 42-46% bỏ phiếu ủng hộ.

“Nhiệm kỳ của tôi chấm dứt tại đây”, ông Renzi phát biểu tại một cuộc họp báo ở điện Palazzo Chigi. Ông sẽ họp nội các vào chiều 5/12 và trao đơn từ chức cho Tổng thống Sergio Mattarella.

Ông Renzi, 41 tuổi, nhậm chức thủ tướng vào năm 2014 và trở thành người trẻ tuổi nhất từng đảm nhận chức vụ này tại Italy. Cuộc trưng cầu dân ý hôm 4/12 được xem là ván bài “được ăn cả, ngã về không” của ông. Trước đó, thủ tướng đã đánh cược vị trí lãnh đạo với lá phiếu ủng hộ và cam kết từ chức nếu “thua cuộc”.

Theo TIME, một trong những nội dung quan trọng nhất trong Hiến pháp Italia là cơ chế nhị viện, theo đó Thượng viện và Hạ viện có quyền lực ngang nhau, cả hai đều có quyền bãi bỏ các bộ luật, bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ và bãi miễn chính phủ. Trong cuộc trưng cầu dân ý 4/12, người dân Italia sẽ quyết định huỷ bỏ hay giữ nguyên cơ chế vốn được xem là một trong những đặc trưng của nền chính trị nước này. Hệ thống nhị viện vốn được xây dựng sau Chiến tranh Thế giới thứ hai với hy vọng ngăn cản sự trở lại của chủ nghĩa phát xít nhưng giờ trở thành cản trở cho những cải cách ở Italia.

Vì lý do này nên ngay khi lên nắm quyền vào năm 2014, Thủ tướng Matteo Renzi đã tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu ý dân để cải cách Hiến pháp, qua đó xoá bỏ cơ chế nhị viện. Ông muốn chỉnh sửa hiến pháp để đơn giản hóa hệ thống chính trị của đất nước, qua đó có thể thông qua các biện pháp cải cách kinh tế vĩ mô dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo trẻ tuổi muốn giảm số thượng nghị sĩ và hạn chế quyền lực của thượng viện.

Trong khi ông Renzi muốn sửa đổi hiến pháp thì đảng Phong trào Năm sao (Five Star Movement) theo đường lối dân túy chọn “Không”. Ngay sau khi ông Renzi tuyên bố từ chức, lãnh đạo Phong trào Năm Sao Luigi Di Maio đã kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử “ngay lập tức”. Theo Telegraph, ông Di Maio được coi là ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế Thủ tướng mà ông Renzi để lại.

Thất bại của ông Renzi là diễn biến tiếp theo trong sự nổi dậy của phong trào dân túy trên toàn thế giới. Trước đó, Anh đã gây sốc khi quyết định rời Liên minh Châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6, trong khi Mỹ, tỷ phú Donald Trump cũng có chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống.

(tổng hợp)