Thủ tướng Israel thề sáp nhập khu định cư Bờ Tây nếu tái đắc cử

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu ông được bầu lại.

Người Israel sẽ đi bỏ phiếu hôm 9/4 và ông Netanyahu đang cạnh tranh với các đảng cánh hữu ủng hộ sáp nhập một phần của Bờ Tây.

Các khu định cư là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế, dù Israel tranh chấp.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã công nhận Cao nguyên Golan bị chiếm đóng từ tay Syria vào năm 1967, là lãnh thổ của Israel.

Israel sắp xếp cho khoảng 400.000 người Do Thái ở các khu định cư ở Bờ Tây và 200.000 người khác sống ở Đông Jerusalem. Có khoảng 2,5 triệu người Palestine sống ở Bờ Tây.

Người Palestine muốn thành lập một nhà nước ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza bị chiếm đóng.

Ông Netanyahu đang tìm cách tái cử
Image captionÔng Netanyahu đang tìm cách tái cử

Những gì xảy ra với các khu định cư là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất giữa Israel và Palestine – Phía Palestine nói rằng sự hiện diện của các khu định cư làm cho một quốc gia độc lập trong tương lai là điều không thể.

Israel nói rằng người Palestine đang tận dụng vấn đề định cư như cái cớ để tránh các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp và rằng các khu định cư không phải là trở ngại thực sự cho hòa bình và hoàn toàn có thể thương lượng.

Cuộc chiến sáu ngày làm thay đổi Trung Đông

Chính xác thì Netanyahu nói gì?

Ông được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Israel rằng tại sao ông không mở rộng chủ quyền của Israel đối với các khu định cư lớn ở Bờ Tây.

“Bạn đang hỏi liệu chúng tôi có chuyển sang giai đoạn tiếp theo hay không – câu trả lời là có, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo,” ông nói.

“Tôi sẽ mở rộng chủ quyền [của Israel] và tôi không phân biệt giữa các khu định cư và các khu biệt lập.”

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas nói với Reuters: “Mọi biện pháp và mọi thông báo không thay đổi được sự thật. Khu định cư là bất hợp pháp và chúng sẽ bị dỡ bỏ.”

Sebastian Usher, biên tập viên về vấn đề Ả Rập của BBC nhận xét:

Bình luận của ông Benjamin Netanyahu có khả năng gây phản ứng mạnh.

Ý định thôn tính sẽ khơi dậy cơn giận dữ mới của người Palestine, cũng như sự lên án của quốc tế.

Ông Netanyahu có thể đã được chính quyền Trump khuyến khích với việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Theo BBC

SHARE