Thủ tướng Iraq phản ứng việc Mỹ dùng đặc nhiệm chống IS

0
16

Baghdad không thiện chí với sự xuất hiện của lực lượng đặc biệt Mỹ ở Iraq? Ảnh: AP

Chia sẻ trên Facebook cá nhân vào hôm qua 3/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi viết: “Chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh rằng, Baghdad không yêu cầu bất cứ nước nào gửi quân tới Iraq. Chúng tôi sẽ xem xét việc tự ý đưa quân vào Iraq là hành động gây hấn”.

Tuy không đề cập tới quốc gia cụ thể nào, nhưng giới phân tích nhận định, những lời lẽ của Thủ tướng al-Abadi được cho là ám chỉ tới Mỹ, nước vừa quyết định đưa lực lượng đặc biệt tới Iraq để hỗ trợ chiến dịch chống lại “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Hôm 2/12, đại diện chính thức của Nhà Trắng Josh Ernest nói rằng, chính quyền Baghdad “hỗ trợ sáng kiến của Mỹ về việc gửi một đơn vị đặc biệt lên đến 200 người tham gia chiến dịch chống phiến quân IS ở Iraq”.

Trước đó một ngày, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steve Warren nói rằng Iraq sẽ được tăng viện “khoảng 100 người, nhưng cũng có có thể ít hơn một chút”.

Ngày 1/12, phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng thuộc Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nói rằng Mỹ sẽ gửi lực lượng đặc biệt hơn tới Iraq để giúp chính quyền Baghdad trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Theo đó, lực lượng đặc biệt của Mỹ, ngoài viện trợ cho Baghdad, có thể độc lập thực hiện các hoạt động giám sát trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giới chức Baghdad chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về kế hoạch đưa quân sang Iraq của Mỹ.

Theo Lenta