Thủ tướng Hunsen hoan nghênh Trung Quốc giúp đỡ phát triển quốc phòng

0
8

Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng với Campuchia trong khi Biển Đông đang nóng lên. Ảnh: asiancorrespondent

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Ba đã ca ngợi sự phát triển mạnh mẽ về khoa học, công nghệ và công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc, Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết.

Người đứng đầu Campuchia bày tỏ sự đánh giá cao của mình trong cuộc họp với Xu Dazhe, người đứng đầu Cục quản lý khoa học – công nghệ – công nghiệp quốc phòng Trung Quốc (SASTIND), tại Cung Hòa bình ở thủ đô của Phnom Penh, Eang Sophalleth, trợ lý của ông Hun Sen, nói các phóng viên sau cuộc họp.

Hun Sen cho biết hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước là rất cần thiết đối với Campuchia để nâng cao hơn nữa năng lực quốc phòng nước này.

Về phần mình, Xu nói Trung Quốc rất sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Campuchia trong lĩnh vực quốc phòng.

Cần phải nhắc lại, trong những năm trở lại đây, Trung Quốc tăng cường tranh thủ sự ủng hộ của Campuchia để củng cố vị thế ở Đông Nam Á, và đối trọng với sức ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Trong tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh dẫn đầu phái đoàn 23 thành viên, gồm các chỉ huy của ba nhánh lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia là lục quân, hải quân và không quân, và cả chỉ huy quân cảnh Campuchia đến thăm Trung Quốc. Cuộc viếng thăm thu hút sự chú ý của giới quan sát và nhiều đánh giá cho rằng, chuyến thăm đã tahứt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước. Phát ngôn viên quân đội Campuchia sau đó nhanh chóng cho biết đây chỉ là một chuyến thăm thường niên. Bộ trưởng Tea Banh cũng nói rằng chuyến thăm này “không lớn”. Và phía Trung Quốc, truyền thông đưa tin rất ít về chương trình nghị sự, ngoại trừ việc cuộc gặp được thiết kế để “tăng cường hơn nữa quan hệ và hợp tác song phương”.

Trung Quốc là nguồn hỗ trợ lớn nhất cho lực lượng vũ trang của Campuchia. Tháng 5/2012, Campuchia và Trung Quốc ký một thỏa thuận hợp tác quân sự, trong đó Trung Quốc đồng ý cung cấp 17 triệu USD cho Campuchia để xây dựng bệnh viện, trường huấn luyện quân sự cho lực lượng vũ trang Campuchia, và cam kết sẽ tiếp tục đào tạo nhân viên quân sự tại Campuchia. Bộ trưởng Tea Banh gọi việc này là “đóng góp tuyệt vời để nâng cao năng lực của quân đội Campuchia”.

Năm 2013, Bắc Kinh cấp cho Phnom Penh khoản vay 195 triệu USD để mua 12 máy bay trực thăng quân đội Z-9 của Trung Quốc. Trung Quốc hồi tháng 5 cam kết cung cấp xe tải quân sự, phụ tùng, thiết bị và hóa chất cho Campuchia.

Đánh giá về mối quan hệ này, cây bút Veasna Var của The Diplomat cho rằng Campuchia đang chơi một trò chơi mạo hiểm hơn so với Trung Quốc. “Một khi chúng ta dựa vào Trung Quốc quá nhiều, thì chúng ta sẽ mất đi thứ gọi là sự tự quyết trong chính sách đối ngoại”, ông nói.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE