Thủ tướng Hàn xin lỗi Bộ trưởng Tô Lâm vì vụ ‘chồng Hàn đánh vợ Việt’

Thủ tướng Lee Nak-yon nói lời xin lỗi khi đón Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm tại Seoul sau vụ dư luận bất bình vì người chồng Hàn hành hung vợ Việt tàn bạo.

Theo tờ Korea Times, ông Lee Nak-yon đã đón Bộ trưởng Tô Lâm của Việt Nam tại Văn phòng Chính phủ ở Seoul hôm thứ Hai.

Ông Lee đã “xin lỗi vì vụ việc gần đây khi người chồng Hàn Quốc hành hung vợ Việt Nam”, phóng viên Kang Seung-woo cho biết trên trang Korean Times 12/07.

Vụ người đàn ông 36 tuổi ở tỉnh Nam Jeolla đánh người vợ trước mặt con trai hai tuổi gây sốc cho dư luận Hàn Quốc.

Người chồng sau đó đã bị cảnh sát bắt khi đoạn video được loan tải trên mạng xã hội.

Hàn Quốc
Lớp học văn hóa Hàn cho phụ nữ nhập cư, cô dân ngoại kiều

Vụ việc được Tổng trưởng Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc Min Gap-ryong nêu ra trong cuộc gặp với Đại tướng Tô Lâm của Việt Nam, theo hãng Yonhap (08/07).

Ông Tô Lâm là bộ trưởng công an đầu tiên của Việt Nam thăm Hàn Quốc từ bảy năm qua.

Dù thảo luận hai bên nhắm vào hợp tác chống tội phạm ma tuý, an ninh mạng và khủng bố, vụ ‘chồng Hàn đánh vợ Việt’ đã được nêu ra.

Ông Min Gap-ryong được trích lời nói cảnh sát Hàn sẽ điều tra kỹ vụ việc:

“Thật đáng tiếc là người vợ Việt nhập cư trở thành nạn nhân của bạo hành trong gia đình. Tôi hứa sẽ có cuộc điều tra kỹ lưỡng và giúp nạn nhân hồi phục.”

Vấn đề sâu rộng

Theo BBC Tiếng Hàn từ Seoul, vụ việc ở Yeongam, Nam Jeolla làm nổi vật lên nạn bạo hành cô dâu là người nước ngoài nhập cư vào Hàn Quốc.

Hàn Quốc vào năm ngoái có một loạt các vụ phụ nữ bị chồng giết sau thời gian hành hạ lâu dàiNữ phóng viên Hyung Eun Kim, BBC Tiếng Hàn

Một điều tra 920 phụ nữ nước ngoài làm vợ đàn ông Hàn, do Ủy ban Nhân quyền Quốc gia (National Human Rights Commission) nêu ra con số sau:

“42% bị bạo hành trong gia đình và 68% bị sàm sỡ tình dục khi họ không muốn.”

Trong video ở Nam Jeolla, người đàn ông Hàn đá liên tục vào cô vợ Việt, đấm vào đầu, vào bụng khi người vợ đỡ đòn.

“Tôi có nói rõ với cô không nhỉ, cô không còn ở Việt Nam,” y hét lên.

Theo báo chí địa phương, người vợ đã dùng điện thoại di động giấu trong bao nhỏ quay được cảnh cô bị bạo hành tại nhà ở Yeongam.

Giới vận động cho quyền phụ nữ cũng nói ở Hàn Quốc vẫn còn xu hướng coi bạo hành trong nhà là “chuyện của gia đình”, ở cả các nhà người Hàn.

Trong 5 năm qua, chỉ có 13% các vụ được thông báo dẫn tới bắt giữ, và 8,5% đưa tới chỗ truy tố, và chỉ có 0,9% là dẫn tới án tù.

Theo Hyung Eun Kim, BBC Tiếng Hàn thì dù các vụ cô dâu ngoại kiều bị hành hạ xảy ra nhiều, rất ít trường hợp được họ báo cho nhà chức trách vì sợ bị mất visa hoặc quyền định cư và nuôi con.

Tuy nhiên, tòa án Hàn Quốc đang xem xét vấn đề này và có thể cho nạn nhân của các vụ bạo hành trong gia đình quyền cư trú.

Daegu
Trung tâm tư vấn và hỗ trợ phụ nữ nhập cư tại Daegu, Hàn Quốc

Theo BBC