Thủ tướng Đức kêu gọi thành lập quân đội của Liên minh châu Âu

Strasbourg, Pháp – Trong bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu vào hôm Thứ Ba (13 tháng 11), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi việc thành lập một quân đội kết hợp của Liên minh châu Âu (EU), gợi nhắc lại lời kêu gọi tương tự mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng đưa ra hồi tuần trước.

Trong bài phát biểu quan trọng này, bà Merkel đã tỏ ý ủng hộ ý kiến của ông Macron, rằng châu Âu nên tổ chức kế hoạch phòng thủ, tác chiến và phát triển vũ khí của riêng họ. Ý nghĩa trong lời kêu gọi của ông Macron là nhằm thể hiện sự sẵn sàng của châu Âu trong việc đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ, rằng châu Âu phải làm nhiều hơn cho an ninh của chính mình và ít dựa vào sự che chở an ninh từ Hoa Kỳ.

Mặc dù lời kêu gọi này đã phản ánh đúng xu hướng chung trong cách tư duy của EU, nhưng lại không được chấp nhận rộng rãi. Điển hình là trong chuyến thăm Pháp vừa qua, Tổng thống Trump đã chỉ trích Tổng thống Macron vì lời kêu gọi này, thậm chí Tổng thống Trump còn gọi đây là một sự sỉ nhục đối với Hoa Kỳ.

Nhưng theo quan điểm của bà Merkel, một lực lượng vũ trang như vậy sẽ không làm suy yếu khối NATO do Hoa Kỳ dẫn đầu, mà thậm chí còn có thể hỗ trợ và củng cố sức mạnh cho NATO. Những nhận xét này của bà Merkel đã thu hút sự tán thưởng lớn trong Nghị viện châu Âu, nhưng đồng thời cũng nhận được nhiều sự phản đối từ các thành viên chủ nghĩa dân tộc.

Bài phát biểu của bà Merkel là một phần trong hàng loạt các cuộc tranh luận tại Nghị viện châu Âu, thảo luận về tương lai của châu Âu. Bà Merkel cho biết khu vực đồng euro sẽ chỉ hoạt động hiệu quả nếu tất cả các quốc gia thành viên thực hiện đúng trách nhiệm theo hiệp ước của họ.

Bình luận này của bà được đưa ra trong bối cảnh Italy sắp đến hạn chót nộp kế hoạch ngân sách cho Liên minh châu Âu.

Theo SBTN