Thủ tướng Đức công du Nga và thảo luận hồ sơ Ukraina

0
7

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin viếng mộ “Chiến sĩ vô danh” tại Nga, ngày 10/05/2015.

Có mặt tại Mátxcơva từ tối hôm qua, 10/05/2015, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới đặt vòng hoa tại ngôi mộ « Chiến sĩ vô danh » cùng với Tổng thống Vladimir Putin, một ngày sau khi Matxcơva tổ chức duyệt binh rầm rộ mừng chiến thắng phát xít Đức. Bà Merkel thừa nhận trách nhiệm của nước Đức đối với những đau khổ mà các dân tộc Nga, Ukraina và Belarus trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến. Lãnh đạo Đức đã hội đàm với nguyên thủ Nga về tình hình xung đột tại Ukraina.

Từ Mátxcơva, thông tín viên Muriel Pomponne tường trình :

« Thủ tướng Đức đã tỏ thái độ khá cứng rắn về tình hình tại Ukraina và không hài lòng vì thỏa thuận ngừng bắn không được tôn trọng. Sau cuộc gặp với Tổng thống Nga, bà Merkel nói : Chúng tôi đã hy vọng nhanh chóng đạt được ngừng bắn, nhưng rất tiếc là thỏa thuận này không có hiệu lực, bởi vì vẫn còn nhiều cuộc đụng độ xảy ra tại Debaltseve, quân ly khai đã chiếm thêm một số vùng đất mới và cho tới hiện nay, vẫn không có ngừng bắn. Theo các thông tin của chúng tôi, thì không thể buộc một bên phải hứng chịu toàn bộ trách nhiệm, còn bên kia thì không. Song vẫn có thể nói rằng đa số các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn là do quân ly khai thực hiện.

Về phần mình, ông Vladimir Putin không có những mối quan tâm ưu tiên như vậy, nhưng ông cũng cho rằng không có giải pháp thay thế cho hiệp định Minsk. Nguyên thủ Nga nói : tôi đồng ý với bà Thủ tướng về việc không hề có giải pháp nào, liên quan đến việc tôn trọng toàn bộ các thỏa thuận Minsk. Nhưng trước hết, theo ông Putin, cần phải ưu tiên cải cách chính trị, có nghĩa là cải cách Hiến pháp, tổ chức bầu cử địa phương, ban hành luật ân xá. Vì nếu không có các biện pháp này, thì sẽ không có nội dung để bàn luận. Cần phải thực hiện các việc trên. Chúng tôi hiểu là các công việc này khó khăn vì các lý do chính trị nội bộ Ukraina hoặc do căng thẳng tại vùng Donbass, nhưng không còn con đường nào khác.

Bà Angela Merkel tỏ ra quan ngại về tình hình nhân đạo và yêu cầu quân ly khai để các đoàn xe của Ukraina chở hàng tới người dân Donbass ».

:I:

comments

SHARE