Thủ tướng Đức Angela Merkel công du tới Trung Quốc

0
7

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ảnh chụp năm ngoái – Ảnh: Reuters

Theo SCMP, bà Merkel bắt đầu chuyến công du tại Trung Quốc từ ngày 28-10. Với chuyến đi này, thủ tướng Đức đang nhắm tới mục tiêu vượt qua những hợp đồng thương mại lớn vừa đạt được với tổng trị giá 44 tỉ USD giữa Vương quốc Anh và Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây của ông Tập Cận Bình tới Anh.

Ông Michael Clauss, đại sứ Đức tại Trung Quốc cho biết, theo kế hoạch bà Merkel sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh. Sau đó bà sẽ cùng thủ tướng Lý Khắc Cường và phái đoàn doanh nhân tới thành phố Hợp Phi, thủ phủ của tỉnh An Huy, cũng là quê hương ông Lý Khắc Cường.

Đại sứ Đức tại Trung Quốc nói: “Trong số các nhà lãnh đạo phương Tây, bà Merkel là người tới Trung Quốc thường xuyên nhất và hiểu Trung Quốc nhất”. Bà Merkel đã tới thăm bảy thành phố của Trung Quốc kể từ năm 2005, trong đó có các thành phố như Tây An, Thành Đô, Quảng Châu, Thiên Tân…

Một phát ngôn viên của đại sứ quán Đức cho biết chuyến công du của bà Merkel kéo dài hai ngày. Trong số các doanh nhân tháp tùng bà Merkel, có cả tân giám đốc điều hành tập đoàn xe hơi Volkswagen, Matthas Mueller.