Thủ tướng Do Thái tuyên bố về “chiến tranh” với Iran

Benjamin Netanyahu, Israel's prime minister, speaks during an Economic Club of Washington conversation in Washington, D.C., U.S., on Wednesday, March 7, 2018. Netanyahu said an ongoing corruption investigation has not distracted him from his government work and says heÕs committed to defending Israel and liberating its economy. Photographer: Andrew Harrer/Bloomberg

Israel – Theo tin từ Bloomberg, Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu rất tự hào về khả năng ngoại giao của bản thân – tự hào đến mức khiến ông biến khả năng này thành tâm điểm trong chiến dịch tái tranh cử của ông.

Theo đánh giá của Bloomberg, một hội nghị thượng đỉnh ở Trung Đông do Hoa Kỳ tài trợ, nơi ông gặp gỡ các ngoại trưởng Arab, có vẻ như là một sự kiện mà ông có thể tận dụng được. Khi hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra vào hôm thứ Tư (13 tháng 2), ông Netanyahu đã bước vào với trang phục rực rỡ. Khi phát biểu trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Do Thái được ghi hình, ông cho biết Do Thái và các quốc gia Arab đang họp tại Warsaw để thúc đẩy một lợi ích chung – đó là “chiến tranh với Iran.” 

Đoạn video trên đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên Twitter. Trong một dòng tweet, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, Iran luôn nhận thức được những ảo tưởng của ông Netanyahu. Và giờ đây, cả thế giới – và những người tham dự hội nghị ở Warsaw – cũng đã biết rõ điều này. 

Truyền thông Do Thái thường đưa tin rất nhanh chóng, nay lại phản ứng rất chậm. Có lẽ nào một vị thủ tướng luôn khéo léo trong các thiết lập ngoại giao lại thực sự đưa ra phát biểu khiêu khích này? Hay đây chỉ là tin giả mà dịch vụ bảo mật của Do Thái đã khuyến cáo, rằng các tin tặc ngoại quốc đang sử dụng để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tháng 4? 

Nhưng cuối cùng, đoạn video này lại có thật. Trong vài phút, đoạn video đã bị xóa khỏi Twitter và văn phòng báo chí chính phủ đã công bố một thông tin mới. Thông tin này cũng cho biết Do Thái và các quốc gia Arab đang ngồi lại với nhau để thúc đẩy một lợi ích chung – đó là “chống lại Iran.”

Theo SBTN

SHARE