Thủ tướng Canada cảnh báo Trung Quốc về lối hành xử với báo giới

0
15

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Canada. (Ảnh: Canada Press)

Phát biểu tại Hội nghị Canada do tạp chí The Economist tổ chức tại thành phố Toronto hôm 8/6, Thủ tướng Canada Trudeau nói rằng, các quốc gia như Canada nên nói thẳng với Trung Quốc về điều này và bản thân chính phủ Canada cũng cần nâng cao khả năng ứng phó trên vũ đài chính trị thế giới.

“Canada rõ ràng có tư cách là một quốc gia có quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, để đưa ra lời khuyên rằng,Trung Quốc hay thay đổi cách nói chuyện với các nhà báo, Trung Quốc cũng cần thay đổi cách thức phản biện khi đi ra thế giới vì nếu không nó sẽ chẳng giúp ích gì”, ông Trudeau nói.

Người đứng đầu chính phủ Canada cũng cảnh báo rằng, Trung Quốc sẽ mất dần quan hệ hữu nghị với các nước nếu tiếp tục hành xử không đúng mực với báo giới.

Những chỉ trích trên được đưa ra khoảng 1 tuần sau vụ Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mắng té tát một nữ phóng viên của Canada tại cuộc họp báo khi cô này hỏi ông về vấn đề nhân quyền.

Vụ việc đã khiến dư luận Canada dậy sóng. Thủ tướng Canada Trudeau nói rằng, Canada hoàn toàn không hài lòng với cách hành xử này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ khi cho rằng truyền thông quốc tế có phần “không công bằng” với phản ứng của ông Vương. “Là nhà báo, các bạn hãy tự đặt câu hỏi xem liệu các phóng viên đã thực sự công bằng với Trung Quốc hay chưa. Các bạn có thực sự khách quan và công bằng với vốn hiểu biết của mình về Trung Quốc chua, các bạn có truyền đạt hay miêu tả chính xác tình hình hiện tại ở Trung Quốc với độc giả chưa, liệu các bạn có kể câu chuyện có thật về Trung Quốc chưa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Giới quan sát cho rằng, kế hoạch của chính phủ Canada nhằm làm thay đổi quan điểm không mấy tích cực của công chúng Canada về Trung Quốc dường như đã gặp thất bại sau vụ việc này.

Theo Global andMail

comments