Thủ tướng Campuchia dọa đuổi phóng viên đeo khẩu trang

Ông Hun Sen kêu gọi người dân Campuchia bình tĩnh trước các thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán và dọa đuổi các phóng viên đeo khẩu trang.

“Thủ tướng không đeo khẩu trang, vậy tại sao các bạn phải đeo khẩu trang ở đây”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu ở thủ đô Phnom Penh hôm 30/1, tỏ ra không hài lòng với các phóng viên đeo khẩu trang dự sự kiện.

Phát biểu trên truyền hình trực tiếp, ông cho rằng người dân không nên sợ hãi trước dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra, đồng thời chỉ trích các thông tin sai lệch về nCoV trên mạng xã hội hiện nay.

“Căn bệnh đáng sợ hơn chính là việc chia sẻ vô trách nhiệm tin đồn trên mạng khiến những người không hiểu về loại virus này hoang mang”, ông nói.

Thủ tướng Campuchia dường như đề cập đến những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội về dịch bệnh và số người chết do nCoV ở Campuchia. Quốc gia Đông Nam Á này mới xác nhận một trường hợp nhiễm nCoV.

“Không ai thiệt mạng và không người Campuchia nào nhiễm virus, điều đó chỉ xảy ra với một người đàn ông Trung Quốc đến từ Vũ Hán”, ông Hun Sen nói, thông báo rằng người này gần như đã bình phục.

Hun Sen tuyên bố sẽ không cấm các chuyến bay trực tiếp giữa Campuchia và Trung Quốc bởi điều đó sẽ làm xáo trộn quan hệ giữa song phương, ảnh hưởng đến việc thu hút  đầu tư và khách du lịch Trung Quốc. Lãnh đạo Campuchia cũng khuyên mọi người không phân biệt đối xử với người Trung Quốc.

Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12/2019, đến nay đã khiến 213 người thiệt mạng, hơn 9.000 người nhiễm bệnh. Dịch đã lan rộng ra hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Theo NYTimes