Thủ tướng Anh Theresa May: “Cuộc tấn công Syria đúng về cả lí lẫn tình”

Thủ tướng Anh Theresa May đã có bài phát biểu tại Downing Street, London sau khi liên quân Mỹ - Pháp - Anh tổ chức cuộc tấn công Syria.

Bà cho biết: “Anh đã xác định và phối hợp tấn công để tiêu hủy kho vũ khí hóa học và ngăn cản chính quyền nước này sử dụng chất độc lên dân thường.”

“Chúng tôi rất tự tin về sự thành công (của đợt không kích)”.

Bà May khẳng định cuộc tấn công hôm nay (14/4) là nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học xảy ra tại Douma tuần trước khiến “những gia đình vô tội đang tìm nơi trú ẩn” thiệt mạng.

“Rất nhiều bằng chứng quan trọng cho thấy chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ việc. Nguồn tin tình báo uy tín từ các bên cho thấy rằng các quan chức chính phủ Syria đã sử dụng chlorine tại Douma.”

Bà đề cập lại những lần vũ khí hóa học được sử dụng trước đó, thủ tướng Anh cho rằng “mọi nỗ lực buộc tội thủ phạm [ám chỉ chính quyền Syria] đều đã bị Nga ngăn cản tại Hội đồng Bảo an (Liên Hợp Quốc)”.

Bà nói thêm, “chỉ bằng những nỗ lực ngoại giao sẽ không thể giải quyết được vấn đề như trong quá khứ”.

Dựa trên lời cố vấn từ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh và những quan chức khác, bà May cho biết “quyết định tấn công quân sự là đúng về cả lí và tình”, và cho rằng đó “không phải vì mục đích can thiệp vào cuộc nội chiến (hoặc) thay đổi thể chế chính trị Syria”.

Trong một phát ngôn liên quan khác, Chủ tịch Công Đảng Anh Jeremy Corbyn khẳng định “hành động đáng nghi vấn về mặt pháp luật này có nguy cơ làm tình hình căng thẳng ngày càng có chiều hướng gia tăng.”

“Nước Anh nên đóng vai trò lãnh đạo trong việc giải quyết mâu thuẫn, chứ không phải nhận lệnh từ Washington và đặt quân đội Anh trong vòng nguy hiểm,” ông nói.

Thủ tướng Anh cho biết cuộc tấn công nhằm vào Syria “hoàn toàn nằm trong sự quan tâm của nước Anh”.

Khi trả lời về việc tại sao bà không thông qua quốc hội trước khi tấn công Syria, bà May nhắc lại rằng bà cảm thấy đây là hành động cần thiết và “đúng thời điểm”.

“Vì những lí do an ninh, tôi tin rằng đã hành động đúng đắn,” bà khẳng định.

Sáng thứ 2, bà May sẽ có phát biểu trước Quốc hội.

theo Thời đại