Thủ tướng Anh Theresa May: Brexit ‘cần thêm một cú hích nữa’

Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu EU cho "thêm một thúc đẩy" nữa để thỏa thuận Brexit mà bà đề xuất được Nghị viện Anh thông qua và cảnh báo rằng, nếu thất bại, "chúng ta có thể không bao giờ rời EU".

Bà nói rằng Anh đặt lên bàn các đề xuất “nghiêm túc” nhằm giải quyết bế tắc về đảm bảo trên đường biên giới với Ireland nhưng thừa nhận các cuộc đàm phán là “khó khăn”.

Cảnh báo về “thời điểm khủng hoảng” nếu thỏa thuận bị từ chối một lần nữa, Thủ tướng nói với các nhà lãnh đạo EU hãy ‘giải quyết xong xuôi’.

EU đã đề nghị Anh đưa ra những ý tưởng mới để phá vỡ bế tắc.

Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019 mặc dù Quốc hội Anh vẫn chưa đồng ý các điều khoản rút ra.

Các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu lần thứ hai về thỏa thuận mà bà May đã đàm phán với EU vào thứ Ba – sau khi thỏa thuận này đã Hạ viện Anh bác bỏ với một tỷ lệ phiếu áp đảo kỷ lục hồi tháng 01/2019.

‘Không bao giờ rời được EU?’

Thủ tướng Anh Theresa May
Image captionThủ tướng Anh đang có những nỗ lực quan trọng khi thời hạn Brexit đi vào hiệu lực là 3 tuần

Trong một phát biểu trước một công ty năng lượng xanh ở Lincolnshire, bà May nói rằng bà hiểu “mối quan ngại thực sự” về đảm bảo trên đường biên giới Ireland, nhưng đã kêu gọi các nghị sĩ công nhận rằng thỏa thuận này hoàn toàn tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý năm 2016 và sẽ đảm bảo sự thịnh vượng lâu dài của Vương quốc Anh .

“Hãy ủng hộ và nước Anh sẽ rời khỏi EU”, bà nói.

“Từ chối nó và không ai biết điều gì sẽ xảy ra. Chúng ta có thể không rời khỏi EU trong nhiều tháng. Chúng ta có thể rời EU mà không có sự bảo vệ mà một thỏa thuận cung cấp, chúng ta có thể không bao giờ rời đi cả.”

Việc kéo dài sự không chắc chắn bằng cách “tiếp tục tranh luận” về Brexit đều chẳng có lợi cho bất cứ bên nào, bà May nói, tuyên bố bất kỳ sự chậm trễ nào qua ngày 29/3 chỉ có nguy cơ “tạo ra vấn đề mới”.

Thủ tướng kêu gọi EU giúp phá vỡ bế tắc “nghe có vẻ như là một hành động tuyệt vọngLãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn

“Cần có thêm một cú hích để giải quyết các mối quan tâm cụ thể của Nghị viện,” bà nói. “Vì vậy, chúng ta đừng kéo trở lại mà làm những gì cần thiết để các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận.

“Bởi vì nếu các nghị sĩ từ chối thỏa thuận, không có gì là chắc chắn. Nó sẽ ở thời điểm khủng hoảng.”

Bà May đề nghị người dân Anh “tiếp tục” đi tới và “sẵn sàng” để điều này được giải quyết.

“Mọi người giờ đều muốn hoàn thành nó,”

Nhưng cựu Bộ trưởng Bảo thủ Dominic Grieve, người ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý để tán thành các điều khoản của Brexit, nói rằng “thật khó để thấy” Nghị viện sẽ đồng ý với thỏa thuận hiện tại như thế nào.

‘Thủ tướng đang tuyệt vọng?’

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn
Image captionLãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn nói ông sẽ không ủng hộ thỏa thuận của bà May

Trong khi đó đảng Lao động đối lập nói rằng Thủ tướng May đang ‘tuyệt vọng’.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn nói rằng thủ tướng kêu gọi EU giúp phá vỡ bế tắc “nghe có vẻ như là một hành động tuyệt vọng”.

Dù có ít hoặc không có thay đổi nào đối với thỏa thuận hiện tại, ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ không hỗ trợ thỏa thuận của bà ấy vào thứ Ba tới.

Về phần mình, đảng SNP nói thỏa thuận được đề nghị có “lỗi cơ bản” và sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Scotland.

Theo BBC

SHARE