Thủ tướng Anh nói bỏ “backstop”, Brexit sẽ được Quốc hội thông qua

Ông Boris Johnson nói với EU rằng kế hoạch có mục đích tránh đường biên giới cứng ở Ireland phải bị hủy bỏ vì nó "không khả thi" và "phản dân chủ".

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk , Thủ tướng nói rằng “backstop” có nguy cơ phá hoại tiến trình hòa bình Bắc Ireland.

Nếu kế hoạch bị gỡ bỏ, ông Johnson tuyên bố một thỏa thuận Brexit sẽ được Quốc hội thông qua.

Thời gian rất ngắn. Nhưng nước Anh đã sẵn sàng để di chuyển nhanh chóng, và, với cấp độ nền tảng đã có, tôi hy vọng EU sẽ sẵn sàng để hành động tương tựThủ tướng Anh Boris Johnson

Brussels hiện vẫn chưa trả lời.

Tuy nhiên, EU đã liên tục khăng khăng “backstop” phải là một phần của thỏa thuận Brexit và không thể thay đổi.

Trong cuộc điện đàm với ông Johnson vào tối thứ Hai , ông thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar nhắc lại rằng thỏa thuận – được cựu Thủ tướng Theresa May đàm phán nhưng bị Quốc hội bác bỏ ba lần – không thể mở lại.

Vấn đề nhạy cảm

Bức thư dài bốn trang của ông Johnson gửi ông Tusk đến trước các cuộc gặp trong tuần này với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Biên giới là một vấn đề rất nhạy cảm về chính trị, an ninh và ngoại giao, và cả Anh lẫn EU đều đồng ý rằng bất cứ điều gì xảy ra sau Brexit sẽ không có kiểm tra hữu hình, vật chất hoặc cơ sở hạ tầng mới nào để kiểm tra ở biên giới.

Bảo đảm cuối cùng hay “backstop” là một biện pháp cuối cùng để đảm bảo, nhưng nếu được thực hiện, nó sẽ thấy Bắc Ireland được liên kết với một số quy tắc của thị trường duy nhất EU.

Châu Âu
Thủ tướng Anh sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) trong các cuộc gặp riêng rẽ tuần này

Nó cũng sẽ liên quan đến một lãnh thổ hải quan tạm thời, giữ hiệu quả cho toàn bộ Vương quốc Anh trong liên minh hải quan EU.

Trong bức thư của mình, ông Johnson mô tả thỏa thuận này “không phù hợp với chủ quyền của Vương quốc Anh” và khẳng định nó không thể là một phần của thỏa thuận để nước Anh rời khỏi EU.

Ông cũng cảnh báo rằng nó có nguy cơ “làm suy yếu sự cân bằng tế nhị” của thỏa thuận hòa bình Thứ Sáu Tuần Thánh vì các đảng phái chính trị như DUP rất không hài lòng với nó.

Thủ tướng kêu gọi “các giải pháp linh hoạt và sáng tạo” và “các thỏa thuận thay thế” – dựa trên công nghệ – để tránh đường biên giới cứng.

Ông nói rằng “backstop” nên được thay thế bằng một cam kết để đưa ra thực thi các thỏa thuận như vậy càng nhiều càng tốt trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp – hiện tại là cuối năm 2020 theo thỏa thuận của bà May.

Nếu chúng không được thực hiện vào cuối giai đoạn chuyển tiếp, ông Johnson nói rằng Anh quốc “sẵn sàng xem xét một cách xây dựng và linh hoạt những gì các cam kết có thể giúp ích”.

Brexit
Ngoài Bắc Ireland, Scotland cũng là một vấn đề đầy thách thức nữa liên quan Brexit mà tân Thủ tướng Anh phải đương đầu

“Thời gian rất ngắn. Nhưng nước Anh đã sẵn sàng để xúc tiến nhanh chóng, và, với cấp độ nền tảng đã có, tôi hy vọng EU sẽ sẵn sàng để hành động tương tự”, Thủ tướng Anh viết.

“Tôi cũng tự tin không kém rằng Quốc hội sẽ có thể hành động nhanh chóng nếu chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận thỏa đáng mà không có backstop.”

Đề nghị công bố

Tuy nhiên, đảng Lao động chỉ ra rằng ông Johnson thực sự đã bỏ phiếu cho thỏa thuận của bà May – bao gồm cả bảo đảm cuối cùng (backstop) – khi lần bỏ phiếu diễn ra trước Quốc hội lần thứ ba vào tháng 3/2019.

Ông Johnson nói vào thời điểm đó ông chỉ làm như vậy vì ông đã đi đến “kết luận buồn” rằng đó là cách duy nhất để đảm bảo nước Anh thực sự rời khỏi EU.

Nếu chính phủ muốn tin rằng tài liệu này không đại diện cho tác động thực sự, thì chính phủ phải công bố đầy đủ các đánh giá gần đây nhất của mình ngày hôm nayLãnh đạo đảng Lao động, Jeremy Corbyn

“Bất cứ kết quả Brexit nào mà ông ấy theo đuổi, cho dù đó là một Brexit không có thỏa thuận hay một danh sách những điều ước thần tiên, thì rõ ràng, ông Boris Johnson không hề day dứt gì về việc đặt việc làm, các quyền lợi, sự thịnh vượng hay hòa bình ở Bắc Ireland vào rủi ro”, người giữ vai trò tương đương bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Ireland Tony Ireland trong nội các đối lập nói.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn đang kêu gọi chính phủ công bố tất cả các tài liệu về tác động của Brexit không có thỏa thuận, sau khi tài liệu rò rỉ vào cuối tuần cho thấy sẽ có thể có gián đoạn đáng kể đối với nguồn cung cấp thực phẩm và thuốc men.

Chính phủ khẳng định thông tin Chiến dịch Yellowhammer đã lỗi thời và kế hoạch Brexit đã tăng tốc kể từ khi ông Johnson trở thành Thủ tướng.

Chủ tịch đảng Bảo thủ James Cleverly nói với BBC hôm thứ Ba, 20/8/2019:

“Đó là một tài liệu nội bộ để kích thích hành động và hành vi của các chính phủ – đó không phải là một dự đoán, đó không phải là ước tính thực tế trong tương lai, đó là một loạt các tình huống xấu nhất để được giảm thiểu rủi ro và phòng tránh.”

Tuy nhiên, ông Corbyn nói: “Nếu chính phủ muốn tin rằng tài liệu này không đại diện cho tác động thực sự, thì chính phủ phải công bố đầy đủ các đánh giá gần đây nhất của mình ngày hôm nay.”

Người phát ngôn của chính phủ cho biết thông tin cập nhật về những gì các doanh nghiệp và thành viên của cộng đồng cần làm để chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi EU có sẵn trên trang mạng của chính phủ.
Theo BBC