Thủ tướng Anh gồng mình trước áp lực của công luận chống Brexit

Áp lực ngày càng đè nặng lên thủ tướng Anh Theresa May khi ngày hạn Brexit sắp đến gần. Hôm qua, 23/03/2019, hơn một triệu người dân thủ đô đã rầm rộ biểu tình chống Brexit. Trong lúc đó, trên mạng Internet, bản kiến nghị chống Brexit đã thu thập được hơn 4 triệu chữ ký.

Trước áp lực của đường phố, vị thế của thủ tướng May bị lung lay hơn bao giờ hết. Theo thông tín viên RFI, Marina Daras tại Luân Đôn, báo chí Anh Quốc đã nói đến một « cuộc đảo chính » ngay trong nội bộ chính phủ.

« Sáng nay báo chí Anh rôm rả nói về chuyện vị thế của thủ tướng May đã trở nên bị suy yếu không thể nào tưởng. Từ ʺđảo chínhʺ xuất hiện trên nhiều tờ báo như Sunday Times, Daily Mail, Sunday Telegraph.

Sunday Times, tờ báo tường thuật đầy đủ nhất về chủ đề này cho biết tối hôm qua là đã có nhiều cuộc gọi riêng từ nhiều bộ trưởng, khuyên bà May nên từ chức, nếu chính phủ muốn thông qua thỏa thuận Brexit đạt được với Liên Hiệp Châu Âu. Tờ báo còn cho biết thêm là một thành viên cao cấp của chính phủ đã mô tả bà May mặt mày nhăn nhó với những lời lẽ bấn loạn.

Tờ Sunday Times còn nêu rõ là thủ tướng May sẽ phải đối diện với một sự chống đối trong cuộc họp chính phủ sắp tới đây. Trong cuộc họp này, có ít nhất sáu trong số các bộ trưởng của bà sẽ bày tỏ quan điểm ủng hộ ông David Lidington, phó thủ tướng chính phủ lên giành lấy quyền lãnh đạo đất nước và tiến hành đến cùng công cuộc Brexit.

Việc từ nhiệm của bà sẽ còn là một lời giải pháp chính trị trước bế tắc các cuộc đàm phán, và trước làn sóng biểu tình rầm rộ của người dân hôm qua tại Luân Đôn ».

Theo RFI

SHARE