Thủ tướng Anh đối mặt với những câu hỏi mới về tài sản cá nhân

0
6

Thủ tướng Anh David Cameron (Ảnh: AFP)

BBC đưa tin, trong một động thái chưa có tiền lệ, Thủ tướng Cameron hôm qua đã công khai hồ sơ thuế cá nhân trong giai đoạn từ 2009-2015 để trong nỗ lực nhằm chấm dứt những nghi ngờ liên quan tới khối tài sản cá nhân, vốn bắt nguồn từ việc quỹ đầu tư ngoại của người cha quá cố có tên trong “Hồ sơ Panama”.

Ông Cameron trước đó đã thừa nhận từng sở hữu cổ phần trong quỹ đầu tư ngoại Blairmore Holdings do cha ông thành lập, trước khi bán chúng vào năm 2010. Quỹ đầu tư này được nhắc tên trong vụ rò rỉ 11 triệu tài liệu Hồ sơ Panama tuần qua.

Nhưng động thái trên dường như lại khiến ông Cameron rơi vào tranh cãi mới, khi hồ sơ thuế của ông làm nảy sinh những câu hỏi liên quan tới những khoản tiền mà mẹ ông chuyển vào tài khoản của ông vào năm 2011.

Theo đó, ông Cameron đã thừa kế 300.000 bảng Anh khi cha ông qua đời năm 2010. Đến năm 2011, bà mẹ Mary Cameron lại 2 lần chuyển tiền vào tài khoản của ông Cameron, mỗi lần 100.000 bảng Anh. Ông Cameron không phải đóng thuế thừa kế (IHT) cho tất cả 3 khoản tiền này.

Tuy nhiên, theo Dailymail, nếu ông Ian Cameron thừa kế cho con trai 500.000 bảng Anh một lần thì ông Cameron phải đóng thuế 70.000 bảng Anh.

Theo luật của Anh, những tài sản thừa kế trị giá dưới 325.000 USD sẽ không phải đóng thuế thừa kế, trừ khi người để lại tài sản qua đời trong vòng 7 năm sau khi chuyển giao tải sản. Tất cả những tài sản thừa kế trị giá trên 325.000 bảng Anh đều phải chịu thuế 40%.

Downing Street giải thích rằng các khoản tiền chuyển từ bà Mary là nhằm để cân bằng tài sản thừa kế giữa những người con của gia đình Cameron, vì anh trai ông David Cameron trước đó đã thừa kế ngôi nhà của gia đình.

Biểu đồ cho thấy thu nhập (màu xanh đậm) và số tiền nộp thuế (màu xanh nhạt) của ông Cameron qua các năm từ 2009 đến 2015 (Đồ họa: BBC)
Biểu đồ cho thấy thu nhập (màu xanh đậm) và số tiền nộp thuế (màu xanh nhạt) của ông Cameron qua các năm từ 2009 đến 2015 (Đồ họa: BBC)
Bất chấp những giải thích trên, các tiết lộ về hồ sơ thuế của ông Cameron đã gây nhiều tranh cãi và trở thành chủ đề nóng trên khắp các trang tin lớn của Anh.

Sự giận dữ ngày càng gia tăng liên quan tới những tiết lộ trong Hồ sơ Panama đang đe dọa lật đổ ghế thủ tướng của ông Cameron. Hàng trăm người biểu tình hôm 9/4 đã xuống đường ở thủ đô London, kêu gọi ông Cameron từ chức.

Nhà lãnh đạo Anh trước đó khẳng định không làm gì sai trái và hoàn toàn minh bạch về tài sản cá nhân.

Nhiều lãnh đạo và cựu lãnh đạo của các quốc gia, các ngôi sao thể thao; tỷ phú đã bị nêu trong Hồ sơ Panama, được thu thập từ 40 năm qua, trong giai đoạn từ 1977 tới cuối 2015 và liên quan tới khoảng 214.000 tổ chức doanh nghiệp tại nước ngoài.

Mạng lưới công ty “ma” khổng lồ trên thế giới đã bị phơi bày sau khi 11 triệu tài liệu của công ty luật tại Panama Mossack Fonseca, được gọi là “Hồ sơ Panama”, bị tiết lộ hồi cuối tuần qua. Các công ty này được thành lập để giúp những nhân vật giàu có trên thế giới trốn thuế, có thể là cả rửa tiền.