Thủ tướng Ấn Độ sắp sang Mỹ gặp ông Trump mua vũ khí

Ngày 25-6 tới, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ lên đường sang Mỹ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cải thiện quan hệ cũng như để thúc nhanh việc Ấn Độ mua vũ khí Mỹ.

Bộ Ngoại giao và Quốc hội Mỹ đang cân nhắc và có khả năng sẽ đồng ý gói bán 22 máy bay không người lái Predator biến thể dành cho hải quân trị giá hơn 2 tỉ USD cho Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Berlin (Đức) ngày 30-5. Ảnh: GETTY IMAGES

Ấn Độ vốn là một khách hàng lớn mua vũ khí Mỹ. Thỏa thuận này có thể xem là một phép thử với quan hệ quốc phòng hai nước, vốn rất tốt đẹp dưới thời chính phủ tiền nhiệm Obama nhưng có phần lạnh nhạt dưới thời chính phủ Trump. Ông Trump thời gian qua nghiêng về phía Trung Quốc – đối thủ Ấn Độ trong khu vực – để Trung Quốc ủng hộ mình kiềm chế Triều Tiên.

Ấn Độ đang rất sốt ruột bảo vệ 7.500km bờ biển của mình trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng các tuyến thương mại hàng hải, gia tăng triển khai tàu ngầm len lỏi các vùng biển khu vực.

Trước chuyến thăm của ông Modi, ông Trump đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng như nhiều lãnh đạo châu Á trong đó có Nhật. Điều này có phần khiến Ấn Độ lo lắng mình không còn là ưu tiên của Mỹ ở khu vực.

theo Pháp Luật TP.Hồ Chí Minh