Thủ tướng Abe gửi thư mời Chủ tịch Trung Quốc thăm Nhật

0
11

Ủy viên Quốc vụ viện Dương Trì (T) hội kiến Thủ tướng Shinzo Abe (P) tại phủ Thủ tướng ở Tokyo, ngày 14/10/2015.

REUTERS/Toshifumi Kitamura/Pool

Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục nỗ lực ngoại giao để cải thiện quan hệ. Hôm qua, 15/10/2015, một thành viên của liên đảng cầm quyền Nhật Bản đã gặp Chủ tịch Trung Quốc, để chuyển thư mời thăm Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo AFP, ông Natuo Yamaguchi, lãnh đạo đảng Công Minh, một đảng trong liên minh cầm quyền Thủ tướng Shinzo Abe, đã trực tiếp trao thư cho Chủ tịch Tập Cận Bình. Lãnh đạo đảng Công Minh thuật lại : Chủ tịch Trung Quốc đã vui vẻ nhận lời.

Từ Tokyo, Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga không đưa ra bình luận về ghi nhận tích cực của lãnh đạo đảng Công Minh, nhưng khẳng định Tokyo muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Vẫn theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật, về cuộc thượng đỉnh Nhật-Trung, hiện chưa có gì được quyết định, nhưng hai bên đang cố gắng đối thoại ở tất cả các cấp để xây dựng các quan hệ song phương ổn định, và trên phương hướng này, chuyến đi của ông Natuo Yamaguchi mang ý nghĩa tích cực.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, đặc trách Ngoại giao, hôm thứ Tư 14/10, có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nhật tại Tokyo.

Chủ tịch Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền từ hơn hai năm nay chưa từng công du Nhật Bản. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, kể từ một năm nay, quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á có chiều hướng cải thiện

:I:

SHARE