Thứ trưởng Quốc phòng CSVN xác nhận việc cán bộ ‘ăn chặn lương khô cứu trợ’

3344
Ông Lê Chiêm, thứ trưởng Quốc phòng CSVN. Courtesy of Thanh Nien

Tiết lộ mới nhất của vị thứ trưởng Quốc phòng CSVN chính thức khẳng định phát ngôn của vị phó chủ tịch nước từ nhiều năm trước vẫn còn đúng đến thời điểm hiện tại: “Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì.”

Hôm 22/10/2020, cộng đồng mạng bàn tán rôm rả xoay quanh phát ngôn mới nhất của ông Lê Chiêm, thứ trưởng Quốc phòng CSVN được báo VnExpress dẫn lại, xoay quanh công tác cứu trợ cho người dân các tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Theo đó, ông Chiêm phàn nàn vụ Bộ Quốc phòng CSVN vừa mở đợt chi viện 22 tấn lương khô cho các tỉnh miền Trung bị lũ lụt nhưng kết quả là “một số lãnh đạo địa phương chia lương khô cứu trợ cho cán bộ như làm quà vì món này… ngon.”

“Như thế là hỏng hết. Lương khô này gửi cho dân. Người dân đang cần,” ông Chiêm nhấn mạnh.

“Việc này không phải tham nhũng gì”

Điều đáng nói là ông Chiêm đưa cáo buộc này tại cuộc họp hôm  22/10/2020 với giới chức tỉnh Quảng Trị, trong lúc hiện diện bên cạnh ông là ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng CSVN.

Ông Bình nghe xong thì phản hồi: “Việc một số cán bộ địa phương lấy lương khô làm quà cho nhau là ý thức chưa cao. Việc này không phải tham nhũng gì, nhưng đây là quà để phát cho dân. Tôi đề nghị không riêng gì Quảng Trị mà các địa phương khác phải lưu ý việc này.”

Phát ngôn của vị phó thủ tướng cho thấy ông này quan niệm việc cán bộ ăn chặn hàng cứu trợ là “chuyện nhỏ, không phải tham nhũng gì” và là do “ý thức chưa cao”.

Người dân Hà Tĩnh ăn lương khô cứu trợ. Courtesy of Bao Ve Phap Luat

Theo website Luongkho.com, lương khô quân đội là mặt hàng ưu tiên được dùng để cứu đói cho bà con vùng lũ. Loại thực phẩm tổng hợp, ép lại thành bánh, được ưu tiên làm hàng cứu trợ nhờ kích cỡ nhỏ gọn, tiện dụng. Người nhận có thể xé bao bì ăn ngay, không phải nấu nướng. Trang này cũng cho hay, ngày càng có nhiều đoàn cứu trợ thiên tai chọn lương khô quân đội để mang đi cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Các bản tin của truyền thông nhà nước vào mỗi mùa bão lụt các năm trước cũng xác nhận về những đợt chuyển hàng chục tấn lương khô cứu đói cho người dân miền Trung.

Một bản tin của trang tin Bảo Vệ Pháp Luật từng mô tả cảnh “những đứa trẻ ở Hà Tĩnh ướt từ đầu đến chân lúc nhận quà cứu trợ, đã vội vàng bóc ăn ngấu nghiến lương khô vì nhiều ngày trước phải ăn mì tôm sống chống chọi với nước lũ”. 

“Ăn của dân không từ một cái gì” 

Phát ngôn của ông Lê Chiêm được đưa ra trong bối cảnh công luận vẫn đang tranh cãi về việc người dân nên gửi tiền cứu trợ qua các hội đoàn Nhà nước như Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Quỹ Vì người nghèo… hay cá nhân như ca sĩ Thủy Tiên.

Việc nữ ca sĩ này nhận được đến hơn 100 tỷ đồng ($4.3 triệu) khiến ngay cả Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phải cấp tốc chỉ thị “bảo đảm việc quyên góp hỗ trợ theo đúng quy định tại nghị định 64/2008”. Động thái là nghĩa là chỉ các hội đoàn Nhà nước mới được quyền nhận tiền đóng góp cứu trợ, mọi cá nhân như cô Thủy Tiên làm việc này đều có nguy cơ “bị xử lý trước pháp luật”.

Có suy đoán cho rằng phát ngôn của Thủ tướng Phúc là chỉ dấu cho thấy nhà cầm quyền CSVN sẽ có biện pháp buộc cô Thủy Tiên phải giao nộp khoản tiền nêu trên để “điều tiết” và “xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ”.

Các đợt cứu trợ lũ lụt miền Trung thường vận chuyển hàng chục tấn lương khô. Courtsesy of VTV.vn

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng việc người dân sẵn lòng gửi 100 tỷ đồng cho cô Thủy Tiên thay vì Mặt trận Tổ quốc là vì công luận quá ngán ngẩm các vụ quan chức ăn chặn hiện kim, hiện vật cứu trợ trong nhiều năm qua.

Tình trạng này khiến ngay cả giới chức lãnh đạo cấp cao của Đảng CSVN cũng phải thừa nhận trên mặt báo. Đến nay, cộng đồng mạng vẫn nhắc lại phát ngôn của bà Nguyễn Thị Doan, nguyên phó chủ tịch nước CSVN được một số báo nhà nước dẫn lại hồi năm 2013: “Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì.”

Về tiết lộ mới nhất của ông Lê Chiêm, nhà báo Vũ Kim Hạnh, cựu tổng biên tập tờ Tuổi Trẻ, cảm thán trên trang cá nhân: “Lương khô nó ngon nên xén của cứu đói chia nhau. Tiền tươi lại càng thơm nên tha sao đành.”

Trong khi đó, Luật sư Luân Lê bình luận trên mạng xã hội: “Vì sao dân không tin và cũng khinh bỉ trong phẫn nộ những loại người này [giới chức CSVN] như rác rưởi là như vậy. Thú vật còn biết chia sẻ và cứu giúp đồng loại, nói chi con người, mà lại còn nhận tiền thuế của chính người dân và quyền lực của dân nhưng lại không phục vụ nhân dân vào lúc gặp thảm kịch mà còn cướp thêm sự sống còn của dân.”

Lúc thảm họa, chúng còn ăn cướp cả miếng ăn nhỏ nhất của dân, thì lúc bình thường chúng ăn tàn phá hoại đến thế nào nữa? Trời ơi! Chúng đã tha hóa đến tột cùng của sự cặn bã và tanh tởm.”

Nhà báo Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, đặt câu hỏi: “Không biết đợt cứu trợ xúc xích sắp tới đây có bị cán bộ chia làm quà không? Các cán bộ Mặt trận Tổ quốc của một số tỉnh thành từng bị bắt nhốt vì biển thủ tiền cứu trợ lũ lụt như ta đã thấy đăng báo. Nay thì lương khô cũng bị biển thủ. Nếu đưa 105 tỷ đồng tiền thơm của cô Thủy Tiên vào tay các cha nội cán bộ này chắc chỉ còn lại 5 tỷ đến được tay dân.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn