Thứ trưởng an ninh lộ mặt nuôi 6 người tình

0
5

Mã Kiến

Tân Hoa xã ngày 30/12 cho biết, đó là nội dung thông báo mới của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (UBKTKL). Cơ quan này cũng cho biết đã chuyển hồ sơ của Mã Kiến sang cơ quan tư pháp để xử lý theo pháp luật.

Qua điều tra, UBKTKL phát hiện Kiến vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, lợi dụng chức vụ giúp người thân kinh doanh kiếm lợi lớn, lạm dụng chức quyền can thiệp vào các hoạt động thực thi pháp luật, mưu lợi giúp người khác rồi nhận hối lộ số tiền rất lớn, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ…

Thông báo cho biết, Mã Kiến là cán bộ lãnh đạo cao cấp của đảng nhưng vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, gây hậu quả nghiêm trọng, sau Đại hội 18 vẫn không chịu dừng tay.

Trước đây, báo chí đã đưa tin Mã Kiến là thủ hạ của Lệnh Kế Hoạch, từng giúp Hoạch thu thập “tư liệu đen” của hàng ngàn quan chức và cung cấp cả cho truyền thông nước ngoài với ý đồ loại bỏ những người không thuộc phe cánh.

Ngoài ra, có tin Kiến đã nhận của Lý Hữu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phương Chính, khoản tiền hối lộ lên tới 30 triệu USD. Qua điều tra cũng phát hiện Kiến có 6 tòa biệt thự, bao nuôi 6 người tình, trong đó có 2 người là cán bộ trong ngành an ninh quốc gia. Hai người tình đã sinh con với Kiến.

Mã Kiến sinh năm 1956, quê Giang Tây, tốt nghiệp Đại học Chính pháp Tây Nam rồi công tác trong ngành an ninh quốc gia. Năm 2006, Kiến được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia. Kiến đồng thời còn là Phó Hội trưởng Hội Luật học Trung Quốc, Ủy viên Chính Hiệp toàn quốc.

Báo SCMP của Hong Kong đầu tháng 1/2015 đưa tin, Mã Kiến bị bắt giữ điều tra. Vài ngày sau, UBKTKL xác nhận tin này. Tháng 3/2015, báo chí Bắc Kinh đưa tin Kiến đã cấu kết với thương gia Quách Văn Quý phạm tội.