Thư tố cáo

Về việc Công an TP.HCM ngăn chặn bất hợp pháp quyền tự do đi lại và tự do báo chí của công dân – nhà báo

Kính gửi:       Ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam

Ông Trần Đại Quang – Chủ tịch nước

Ông Trần Quốc Vượng – Thường trực Ban bí thư

Ông Tô Lâm – Bộ trưởng công an

Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư thành ủy TP.HCM

Ông Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM

Đồng kính gửi:

Phái đoàn Liên minh châu Âu

Các đại sứ quán Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Anh, Thụy Điển, Úc, Ý, Tây Ban Nha, Canada, Hà Lan

Các tổ chức nhân quyền quốc tế

 

Tôi là Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN), cư trú tại 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM, Việt Nam.

Vào ngày 10 tháng Sáu năm 2018, tôi đã bị các nhân viên an ninh của Công an TP.HCM (Đại úy Hiếu và những nhân viên an ninh khác) ngăn chặn trái phép và thô bạo ngay trước nhà tôi.

Từ năm 2013 đến nay, tôi đã nhiều lần bị Công an TP.HCM ngăn chặn trái phép quyền tự do đi lại trong nước, cấm xuất cảnh và thu giữ hộ chiếu trái phép, triệu tập trái phép, bắt cóc…

Tôi tố cáo những hành vi trái phép, thô bạo, có chủ ý và có hệ thống của Công an TP.HCM với bằng chứng mới nhất vào ngày 10/6 2018 khi họ ngăn chặn tôi tại nhà.

Tôi tố cáo với các cơ quan và tổ chức quốc tế về hành vi xâm phạm các quyền tự do đi lại và tự do báo chí của Công an TP.HCM đối với tôi.

Tôi cũng khiếu nại Bộ Công an đã không hề giải quyết thỏa đáng bất kỳ thư khiếu nại và tố cáo nào của tôi từ năm 2013 đến nay về hành vi Công an TP.HCM xâm phạm quyền công dân của tôi.

Tôi cũng tố cáo Công an TP.HCM đã nhiều lần ngăn chặn trái phép quyền tự do đoi lại và quyền tự do biểu tình của nhiều nhà hoạt động nhân quyền và người dân tại thành phố này.

Vào ngày 10/6/2018, Công an TP.HCM đã đàn áp cuộc biểu tình của người dân Sài Gòn phản đối Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng. Nhiều người dân đã bị công an đánh đập dã man và bị bắt bớ.

Hai năm trước, ngày 8/5/2016 được gạch dưới như một đỉnh cao chói lọi: lực lượng công an ăn thuế của dân đã bắt đến 500 công dân biểu tình phản đối thảm họa xả thải của nhà máy Formosa và nhốt họ tại sân vận động Hoa Lư.

Ngày hè ấy đã đỏ nắng và đỏ máu ở Sài Gòn. Khắp trung tâm thành phố này là cảnh “các lực lượng bảo vệ trật tự” nhe nanh lao vào hành hung không thương tiếc người biểu tình. Một số hình ảnh đã được xác minh: chính những nhân viên công an đã hóa trang làm thanh niên xung phong để tấn công dã man người biểu tình. Xịt hơi cay, đánh đập đến đổ máu rất nhiều người, đấm đá đến ngất xỉu hai mẹ con tuần hành như một cách kỷ niệm “Ngày của Mẹ”…

Đó là thời của Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Còn giờ đây là tháng Sáu năm 2018. Bí thư mới của TP.HCM là ông Nguyễn Thiện Nhân đã không rút được kinh nghiệm đắt giá nào từ người tiến nhiệm. Ông Nhân phải chịu trách nhiệm nghiêm khắc khi đã để cho cơ quan Công an TP.HCM của Trung tướng Lê Đông Phong tiếp tục hành xử ‘luật rừng’ đối với dân Sài Gòn.

Trong khi đó, chỉ đến sát kỳ họp quốc hội tháng 5 – 6 năm 2018, Luật Đặc khu – bị người dân xem là ‘luật bán nước’ – mới được công bố một cách chính thức như sự đã rồi. Trước đó, đã không có bất kỳ một động tác nào, dù là nhỏ nhất hoặc chỉ mang tính mị dân, nhắm đến việc thông báo cho dân hoặc lấy ý kiến của dân về dự luật đặc khu.

Ngay sau khi Dự luật Đặc khu được công bố, rất nhiều người dân và trí thức đã dậy lên một làn sóng phản kháng phẫn nộ, so sánh Dự luật về đặc khu kinh tế với hình thức nhượng địa mà chỉ đất nước nào nghèo đói lạc hậu mới cần đến, mặt khác họ cảnh báo nó có thể bị nước láng giềng Trung Quốc lợi dụng để di dân.

Trong khi đó, Quốc hội Việt Nam một lần nữa chứng tỏ cái năng lực nổi bật của nó: không chỉ hùa theo các nhóm lợi ích để tăng vọt thuế và ‘bóc lột dân ta đến tận xương tủy’, ‘cơ quan dân cử’ này còn tiến xa hơn một bước bằng một kỳ họp châu đầu vào ‘luật bán nước’.

Trừ một số rất  hiếm hoi dân biểu phát tiếng nói phản biện, tuyệt đại đa số còn lại trong số gần 500 đại biểu quốc hội vẫn tiếp tục thói ‘ngủ ngày’ trong cơn mộng du vong bản và vong dân…

Thử hỏi một chính quyền và quốc hội quá thiên về màu sắc lợi ích nhóm trong khi coi rẻ quyền dân và mạng sống của dân, có xứng đáng được hưởng những lợi ích của Hiệp định thương mại tự do châu Âu (EVFTA) hay không?

Câu trả lời đang tùy thuộc vào ông Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng công an Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Ngày 10 tháng 6 năm 2018

Người tố cáo

Nhà báo Phạm Chí Dũng

SHARE