Thu phí cao tốc: Vẫn kêu, chỉ tại chưa… hiểu đúng

Một đoạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (ảnh internet)

Doanh nghiệp đóng phí, đẩy thế bí về dân?

Khi được P.v hỏi về việc tháng 7/2015, đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ tiến hành thu phí, đa phần doanh nghiệp trả lời rằng, việc phải đóng phí và mức phí cao như trong thông tư 45/2015 của Bộ Tài chính vừa ban hành khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Đại diện công ty du lịch Văn Minh – đơn vị chủ quản của thương hiệu vận tải Văn Minh có xe chạy tuyến đường dài Hà Nội – Nghệ An, Hà Nội – Hà Tĩnh cho biết: Hiện, mỗi ngày có 20 xe khách Văn Minh chạy khứ hồi đi qua cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Với lưu lượng xe như vậy, nhân với mức phí quyết định theo Thông tư 45/2015 vừa được Bộ Tài chính ban hành, tính ra một năm, nhà xe này phải nộp trên 1 tỷ đồng. “Đó là một con số không nhỏ, tạo ra áp lực về mặt tài chính cho các doanh nghiệp vận tải” – đại diện công ty du lịch Văn Minh chia sẻ. Cũng theo vị đại diện Doanh nghiệp vận tải này, phương án tăng giá vé đã được công ty nghĩ đến, nhưng phải tiếp tục cân nhắc; Bởi, hiện mỗi ngày các xe Văn Minh về Vinh, Hà Tĩnh đi qua cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ chở khoảng 1.200 khách. Tính ra, để bù vào số tiền phải đóng phí, phải tăng thêm vài ngàn đồng/ vé. “Đây không phải là mức tăng cao, tuy nhiên nếu tăng cũng gây khó khăn về mặt tài chính, cũng như tâm lý không thoải mái cho hành khách”.

Đó là với các doanh nghiệp vận tải hành khách hoạt động lâu năm, có thương hiệu và lượng khách tương đối ổn định; Còn nhiều nhà xe có quy mô nhỏ, ở vùng ven nội, hoặc ngoại thành, hoạt động chủ yếu là vận chuyển khách du lịch với quy mô nhỏ thì tỏ ra khá lo ngại trước việc mức thu phí trên các cao tốc ngày càng tăng lên. Theo anh Nguyễn Văn Sông, chủ nhà xe Sông Thao (Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết: Hành khách ở các vùng quê ra Hà Nội tỏ ra không thoải mái khi ghi trong hợp đồng thuê xe, có thêm mức trả phí trên các đoạn đường cao tốc; “Trong khi họ không muốn đi đường Quốc lộ 1A vì đường tắc nghẽn, mất thời gian. Chính vì vậy, nếu phải chạy trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, những nhà xe nhỏ nên nghĩ đến chuyện chịu phần thiệt về mình nếu như không muốn mất khách” – anh Sông khẳng định.

Lo ngại về việc các nhà xe tăng giá cước khi chịu mức phí một cách khá “đột ngột” trên tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ, đã khiến trên các diễn đàn về ô tô, nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp vận tải để bù lại chi phí, lại đẩy thế bí cho người dân.Bên cạnh đó, không ít người theo dõi sát sao ngành vận tải cũng” dự cảm” rằng, giá cước vận tải hành khách đang được đà “ tăng nhiệt”. Theo ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết: “Nhiều doanh nghiệp phàn nàn về giá cước cao và có ý định tăng giá cước. Cuối cùng thì người dân là đối tượng phải chịu mức phí này”.

Bên cạnh đó, những người có ô tô riêng thường xuyên di chuyển trên đường Pháp Vân – Cầu Giẽ cũng kháo nhau về những “mẹo” né cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ từ đầu tháng 7. Tất nhiên, phương án không trừ ra hai chữ Quốc lộ 1A cũ.

Chưa có “báng” sao cứ tự giơ đầu?

Thể hiện quan điểm trước việc trong dư luận có ý kiến về việc mức thu phí được kêu là cao, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch HHVTOTO VN cho rằng: Vấn đề cần bàn đến không phải là ở chỗ mức thu cao hay thấp, mà là mức phí có tương ứng với chất lượng của tuyến đường hay không. Thêm nữa, không nên khơi câu chuyện ra chỉ vì suy nghĩ chủ quan là cơ quan quản lý Nhà nước ép phương tiện phải đi và trả phí cao tốc, bởi vẫn còn những tuyến đường khác để các phương tiện lưu thông.

1

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch HHVTOTO VN

Theo ông Thanh, vấn đề dẫn đến việc “lùm xùm”, thậm chí nhiều lời ta thán trong dư luận về mức thu phí, một phần là sự “chưa hiểu nhau” giữa người có trách nhiệm, cơ quan quản lý Nhà nước với người dân. Điều này tạo nên rào cản khiến câu chuyện rơi vào tình trạng “mạnh ai người ấy nói”, không có được tiếng nói chung. Ví như trong câu chuyện này, tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ được đầu tư xây dựng theo hình thức BOT, đạt chuẩn cao tốc, thì việc họ áp dụng theo mức phí thu cao tốc là đúng với quy định về việc hoàn phí cho các dự án được đầu tư xây dựng theo mô hình BOT. Tuy nhiên, cách giải thích của BQL Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ cũng như các cơ quan hữu quan chưa đủ để “đả thông” cho người dân hiểu được bản chất của việc thu phí. “Nên giải thích nguyên tắc thu phí một cách khoa học, chính xác, nhưng dễ hiểu, tránh tình trạng như hiện nay, các nhà quản lý coi đó là một phép tính cao siêu, đến nỗi “bất khả lộ”. Vì vậy, người dân không thể hiểu được cách tính mức phí dựa trên cơ sở nào, cho nên họ sinh ra nghi ngờ” – ông Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Bên cạnh đó, nhận xét của người dân nhiều khi cũng theo cảm tính và có thời điểm bị đẩy đến mức độ cực đoan. Việc dư luận cho rằng mức phí cao, tuy nhiên, khi đã so sánh sự cao thấp thì phải có đối tượng so sánh tương xứng, không thể so sánh đường cao tốc với đường quốc lộ đã được xây dựng từ mấy chục năm. Ông Thanh dẫn ví dụ như đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Trước khi thu phí, tuyến đường này cũng bị kêu là đắt; tuy nhiên, qua quá trình hoạt động, người ta mới nhận ra rằng, việc lưu thông trên đường cao tốc vừa nhanh, vừa an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, tránh hao mòn máy móc… Nếu làm một phép tính tỉ mỉ, bù trừ mức phí phải đóng khi đi đường cao tốc với tiền bảo dưỡng xe, nhiên liệu tiêu hao, sẽ thấy mức thu phí là hợp lý. Chính vì thế, sau một thời gian đưa vào khai thác và sử dụng, cao tốc Hà Nội – Lào Cai đã chứng tỏ rõ ưu thế về lượng phương tiện tham gia giao thông.

Nói như vậy để thấy, công tác tuyên tuyền, giải thích nội dung các nghị định, thông tư một cách công khai minh bạch là hết sức quan trọng và cần thiết, không nên để lời giải “bài toán đại cương” về cơ sở thu phí được hé ra rồi lại đóng vào một cách úp úp mở mở; như thế, càng khiến người dân hoài nghi. Và, cách nhận xét, đánh giá vấn đề một cách cực đoan chỉ làm rối dư luận, phức tạp câu chuyện, khi phí chưa thu, người dân không nhất thiết phải đi trên tuyến cao tốc này, nhưng đã phàn nàn về mức phí cao. Nhà nước đâu có ép, mà dân đã “lo xa”. Xét ra, câu chuyện này như việc tự đưa đầu ra, nhưng nào có ai giơ “báng” mà đã kêu phải chịu.

Về “dự cảm” của một số người cho rằng, việc các doanh nghiệp vận tải, vì khó thật, hay tận dụng cơ hội để kêu khó mà tăng giá cước, ông Thanh cho rằng, đây là chuyện không đáng ngại. “Giá cước vận tải là do thị trường điều tiết quyết định chứ không phải là của một vài đơn vị vận tải điều chỉnh. Doanh nghiệp nào lợi dụng cơ hội này để tư lợi, khách hàng sẽ tẩy chay, thị trường sẽ đào thải”. Bằng kinh nghiệm trong nhiều năm làm công tác quản lý lĩnh vực vận tải, ông Nguyễn Văn Thanh cho rằng, cơ quan quản lý Nhà nước nên thận trọng trong việc tính toán mức giá thu để không tạo ra cú “sốc” khiến ngành vận tải phải lao đao. “Chắc chắn rằng, cơ quan quản lý Nhà nước phải tính toán điều tiết và cân bằng giữa mức phí và thời gian thu phí. Chính vì vậy, các doanh nghiệp vận tải không nên quá lo ngại về vấn đề này. Bởi, việc nộp phí là việc làm chung của nhiều thành phần xã hội, chứ không chỉ riêng những người hoạt động trong lĩnh vực vận tải” – ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

SHARE