Thủ phạm đánh bom ở St. Petersburg là người gốc Kyrgyzstan

Người dân đặt hoa tưởng nhớ những nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ở St Petersburg hôm 3/4/2017.

Cơ quan an ninh Nga xác nhận thủ phạm vụ đánh bom giết người trong tuyến xe điện ngầm tại thành phố St. Petersburg tên là Akbarzhon Jalilov, 22 tuổi, sinh quán tại Kyrgyzstan nhưng nhập tịch Nga.

Trong thông cáo phổ biến ở Moscow hồi xế chiều nay, giờ địa phương, Cơ Quan Điều Tra An Ninh Nga nói thêm Akbarzhon Jalilov cũng là kẻ đặt một trái bom ở một trạm xe điện khác. Trái bom này bị cảnh sát phát hiện và phá hủy trước khi vụ nổ xảy ra giết chết 14 người và khiến 50 người bị thương.

Trước khi thông cáo này được phổ biến, hai hãng thông tấn Nga Interfax và RIA Novosti đều nói nhân viên an ninh tin rằng có lẽ tên khủng bố giấu bom trong một chiếc túi xách hoặc đeo bom trong người trước khi bước lên tầu điện. Cũng theo hai hãng thông tấn này, Jalilov là một người Hồi Giáo cực đoan, chết tan xát trong vụ đánh bom, nhưng không rõ hắn tự ý hành động hay nhận chỉ thị từ ISIS.

Tuy nhiên cho đến tối hôm nay, các viên chức an ninh Nga không trả lời câu hỏi tên khủng bố có nằm trong số 14 người thiệt mạng hay không.

Những buổi lễ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố đánh bom giết người trong tuyến xe tàu điện ngầm tại thành phố St. Petersburg được tổ chức khắp nơi ở Nga, đồng thời cả nước treo cờ rũ trong vòng 3 ngày để nhớ đến những người đã chết.

Vụ đánh bom xảy ra lúc 2 giờ trưa ngày hôm qua, giờ địa phương. Tin mới nhất do chính phủ Nga công bố cho thấy số người thiệt mạng lên đến 14 người, và có khoảng 50 người bị thương.

Ít giờ trước đây trong cuộc họp báo ở Moscow, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay cuộc điều tra đang được tiến hành, nhấn mạnh vụ đánh bom là bằng chứng cho thấy Nga phải tăng cường hoạt động để chống bọn khủng bố đang hoạt động khắp nơi.

Ông Lavrov cũng bác bỏ đồn đãi cho rằng khủng bố đánh bom để trả đũa việc Nga can dự vào Syria, nói rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận như thế.

Đồn dãi này được tung ra vì trước đó, ISIS đã lên tiếng kêu gọi người Hồi Giáo phải có hành động cụ thể đối với Nga, sau khi Moscow đưa quân vào Syria tiếp tay với chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assd chống lại chúng.

Ngay sau khi vụ khủng bố đánh bom giết người xảy ra, nhiều chính phủ đã lên tiếng chia buồn với nước Nga, đồng thời gọi hành động của khủng bố là hành động dã man và hèn hạ.

Bản thông cáo ngắn do Nhà Trắng phổ biến cho biết Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi điện nói chuyện với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga đồng ý rằng thế giới phải cương quyết để tiêu diệt khủng bố trong thời hạn sớm nhất.

RFA

SHARE