Thủ lĩnh phiến quân và hòa đàm Colombia

0
22

Khi nhóm tự xưng là Các lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (Farc) tuyên bố Rodrigo Londono là tân lãnh đạo của mình, người ta đã không chắc lắm về quan điểm của ông về tiến trình hòa bình có thể có đối với chính phủ.

Rodrigo Londono, hay còn được biết đến với tên gọi Timoleon Jimenez, hay Timochenko, trước đó chưa từng xuất hiện công khai như các thành viên khác của nhóm, nhưng những hành động của ông lại thuộc hàng đẫm máu nhất, gây chết người nhiều nhất trong số các hoạt động do Farc tiến hành.

Vụ bắt cóc một bộ trưởng chính phủ, vụ đánh bom một câu lạc bộ giải trí và vụ sát hại một tỉnh trưởng là một số những vụ do Farc thực hiện dưới sự chỉ đạo của Timochenko.

Timochenko đóng vai trò then chốt trong tiến trình dẫn tới việc chính phủ và các phiến quân đạt được thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt hơn 50 năm xung đột ở Colombia.

Những ngày đầu

Timochenko được sinh ra tại Calarca, một thị trấn nhỏ ở vùng Quindio, trong một gia đình có thu nhập thấp và có thiện cảm với các lý tưởng cộng sản.

Hồi còn đi học, ông gia nhập nhóm thanh niên cộng sản và sau đó đi học ở Liên Xô cũ.

%image_alt%

Timochenko trở thành một nhân vật trong hàng ngũ lãnh đạo của Farc từ khi còn trẻ

Một số tường thuật nói ông trở thành bác sỹ ở Nam Tư cũ, nhưng các tường thuật khác lại nói ông đã được huấn luyện quân sự, tình báo.

Ông gia nhập Farc vào năm 1982, và được biết đến với cái tên Timochenko, cái tên nhằm vinh danh Semyon Timoshenko người Liên Xô, nổi tiếng trong cuộc chiến chống lại Phát Xít Đức hồi Đại chiến Thế giới thứ hai.

Vào năm 1986, quan điểm cứng rắn của Timochenko và tài năng của ông trong việc duy trì trật tự trong hàng ngũ các chiến binh dưới quyền khiến ông được đưa vào ban thư ký của Farc, tức cơ quan lãnh đạo của nhóm này.

Ông là thành viên trẻ nhất trong ban thư ký.

Trỗi dậy

%image_alt%

Việc đàm phán hòa bình giữa Farc và chính phủ Colombia được bắt đầu tại Havana từ 11/2012

Farc phân chia các lực lượng của mình thành các nhóm theo khu vực, được gọi là các khối.

Timochenko trở thành người đứng đầu Khối Magdalena vào năm 1993, là nhóm đầu tiên bắt đầu mở rộng các cuộc tấn công tới các thành phố và cả ở các khu vực nông thôn.

Vai trò của ông trong mảng buôn bán ma túy của Farc khiến ông bị đưa vào thông báo đỏ của Interpol, đồng thời bị đưa vào danh sách “những kẻ trùm sỏ buôn bán ma túy” của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Vào năm 2008, hình ảnh Timochenko có ở khắp nơi, khi ông xuất hiện trong một video công bố cái chết của lãnh đạo Farc, Manuel “Sureshot” Marulanda.

Vào tháng 11/2011, các lực lượng vũ trang Colombia giết chết người kế nhiệm Marulanda là Alfonso Cano.

Ban thư ký Farc nêu danh Timochenko là tân lãnh đạo của tổ chức.

Năm 2012, trong các lá thư do những kênh truyền thông thân thiện với nhóm phiến quân này công bố, Timochenko tỏ thái độ muốn thảo luận “các vấn đề thiết yếu” với chính phủ và tỏ ý sẵn sàng đàm phán hòa bình.

Tháng 11 năm đó, chính phủ và Farc tuyên bố bắt đầu đàm phán hòa bình tại Hanava, và tiến trình đàm phán đó nay đang đưa lại giải pháp tích cực.

bbc

SHARE