Thủ lĩnh phiến quân ở đông Ukraine ‘thiệt mạng’

0
6

Ông Mozgovoi từng thoát chết trong một vụ ám sát hụt

Một trong những thủ lĩnh phiến quân hàng đầu ở đông Ukraine, ông Alexei Mozgovoi, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công vào xe của ông, truyền thông Nga và Ukraine cho biết.

Ông Mozgovoi là người đứng đầu tiểu đoàn ‘Prizrak’, tức ‘Hồn ma’, đóng ở vùng Alchevsk của Luhansk.

Bị trúng bom

Tin tức cho biết xe của ông bị trúng bom và sau đó bị nã súng khiến Mozgovoi và sáu người khác thiệt mạng.

Ông Mozgovoi là người phê phán các lãnh đạo ly khai được Nga ủng hộ và thỏa thuận hòa bình Minsk được ký với Kiev.

Ông nắm quyền kiểm soát vùng Alchevsk trong một chiến dịch nổi dậy hồi tháng Tư năm ngoái ở các khu vực Luhansk và Donetsk ở miền đông Ukraine sau khi Nga sáp nhập bán đảo tự trị Crimea.

Hiện không có chi tiết về việc ai đã thực hiện vụ tấn công vốn được cho là đã xảy ra trên con đường từ Luhanks đến thành phố Alchevsk.

Một nguồn tin cho biết vụ tấn công xảy ra ở gần nơi mà ông Mozgovi từng thoát chết trong một vụ ám sát hụt hồi tháng Ba.

Thư ký báo chí và ba sỹ quan an ninh của ông được cho là nằm trong số những người thiệt mạng.

Hồi tháng Năm năm ngoái ông đã cho phép chương trình Panaroma của BBC tiếp cận trại huấn luyện lực lượng dân quân của ông.

Ông Mozgovoi đã nói với phóng viên của BBC rằng cuộc xung đột ở Ukraine ‘đang trong giai đoạn cao trào… miền đông của Ukraine đang tiến dần về phía Nga, và đó là thực tế’.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Mozgovoi đã có lời cảnh báo người dân: “Quá nhiều phụ nữ đi nhà hàng. Họ sẽ làm tấm gương như thế nào cho con cái? Kể từ giờ, chúng tôi sẽ bắt giữ tất cả những phụ nữ mà chúng tôi thấy ở các nhà hàng và các quán cà phê.”

Thỏa thuận ngừng bắn Minsk có hiệu lực hồi 15/2 nhưng kể từ đó đã có xung đột lẻ tẻ thường xuyên và cả phe ly khai và quân chính phủ Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn.

Chính phủ Ukraine và các nhà lãnh đạo phương Tây nói rằng có bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga đang cung cấp vũ khí hạng nặng và binh lính giúp cho phiến quân – điều mà Moscow bác bỏ.

Tuy nhiên phiến quân ở đông Ukraine không phải là một lực lượng đồng nhất mà đã có những tin tức về tranh giành quyền lực trong nội bộ của họ

:B:

SHARE