Thủ lĩnh Hezbollah : Chiến tranh của Mỹ chống Iran sẽ kéo lan ra toàn khu vực

Không khí vùng Vịnh căng thẳng. Trong lúc Ả Rập Xê Út tổ chức cùng lúc ba hội nghị khu vực tại Ryad, để huy động một mặt trận chung chống Teheran, nhiều hoạt động ủng hộ chính quyền Iran diễn ra tại Liban và Irak.

Tại Beyrouth, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo mọi cuộc chiến chống Iran sẽ lan rộng ra khu vực. Hezbollah là một phong trào vũ trang Liban, theo hệ phái Shia, đồng minh của chính quyền Teheran. Mục tiêu tấn công của tổ chức này là kế hoạch hòa bình cho Cận Đông, đang được chính quyền Mỹ chuẩn bị. Phần kinh tế của kế hoạch này sẽ được thông báo vào tháng 6 này tại một hội nghị ở Barhein, quốc gia đồng minh vùng Vịnh của Ả Rập Xê Út.

Hồi đầu tháng 5, con rể và là cố vấn của Donald Trump, ông Jared Kusnher khẳng định là trong kế hoạch này sẽ không có nội dung « hai Nhà nước », hay nói cách khác, không thừa nhận sự tồn tại của Nhà nước Palestine độc lập bên cạnh Israel. Mà chính sách « hai Nhà nước » lại là tâm điểm của ngoại giao quốc tế về Cận Đông.

Thông tín viên Paul Khalifeh tường trình từ Beyrouth :

« Trong một bài diễn văn được truyền lại trên màn hình khổng lồ, trước hàng nghìn người ủng hộ, tập hợp nhân ngày Jerusalem, giọng nói của lãnh đạo Hezbollah đầy vẻ đe dọa. Trong lúc, căng thẳng giữa Washington và Teheran dâng cao, ông Hassan Nasrallah tuyên bố ‘‘tổng thống Donald Trump, chính phủ của ông ta và các cơ quan tình báo của ông ta biết rất rõ rằng mọi cuộc chiến nhắm vào Iran sẽ không thể dừng lại bên trong biên giới của quốc gia này’’. Lãnh đạo Hezbollah cảnh báo : ‘‘Mọi cuộc chiến chống Iran sẽ lan ra toàn bộ khu vực’’

Thủ lĩnh Hezbollah cũng khẳng định là tổ chức này sẽ trả đũa ‘‘ngay tức khắc và mãnh liệt’’ chống lại mọi tấn công từ phía Israel nhắm vào Hezbollah.

Ông Hassan Narallhah chỉ trích quyết liệt kế hoạch hòa bình của Mỹ đối với khu vực Cận Đông, mà ông gọi một ‘‘thỏa thuận trống rỗng’’ và một ‘‘tội ác lịch sử’’. Thủ lĩnh Hezbollah Liban khẳng định nghĩa vụ của tổ chức này là chống lại thỏa thuận của Mỹ về Cận Đông, đồng thời lên án dữ dội các nước Ả Rập đang tạo điều kiện cho việc thực thi thỏa thuận này. Các nước Ả Rập được nhắc đến, ngụ ý để chỉ Ả Rập Xê Út và các quốc gia vùng Vịnh. Theo thủ lĩnh Hezbollah, Jordani và Ai Cập đều lo ngại ổn định quốc gia sẽ bị kế hoạch của Hoa Kỳ đe dọa. »

Theo RFI