Thủ hiến Scotland tức giận vì mù mờ về kế hoạch đàm phán Brexit

0
10

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon phát biểu tại phiên họp báo thường kỳ ở Edinburgh ngày 8/11/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Sturgeon cho rằng điều này là “không thể chấp nhận” khi mà cuộc trưng cầu dân ý ở Anh đã trôi qua được 6 tháng.

Phát biểu với đài BBC, Thủ hiến Scotland cho rằng Chính phủ Anh cần sự thỏa hiệp trong đàm phán với EU để có thể nhận được sự ủng hộ của Scotland hơn là chỉ tập trung đàm phán về vấn đề người di cư. Bà Sturgeon tuyên bố đến lúc này bà vẫn chưa biết mục tiêu đàm phán của Chính phủ Anh với EU và điều này rất đáng lo ngại.

Trước đó, bà Sturgeon nhiều lần nhấn mạnh Scotland không muốn làm người dân xứ England và xứ Wales tức giận khi tôn trọng nguyện vọng ra khỏi EU nhưng cần đảm bảo nguyện vọng dân chủ của người Scotland và của nghị viện Scotland không bị gạt sang một bên. Bà Sturgeon cũng kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May tôn trọng lời hứa sẽ đối xử với Scotland như một thành viên bình đẳng trong Vương quốc Liên hiệp Anh và phải lắng nghe nguyện vọng của người dân Scotland. Bà Sturgeon cũng khẳng định việc Anh rời EU sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của người dân Scotland, lấy đi của người dân và các doanh nghiệp Scotland những quyền mà họ đang được hưởng.

Trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6 vừa qua, hơn 60% cử tri Scotland đã bỏ phiếu ở lại EU. Do đó, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý trên với phần thắng nghiêng về phe Brexit, Thủ hiến Scotland nhiều lần khẳng định Scotland không muốn rời khỏi EU. Scotland đã có lịch sử 300 năm nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Tuy nhiên, hồi tháng 9/2014, Scotland đã tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập, song đa số cử tri vùng này đã nhất trí tiếp tục ở lại.

Theo dự kiến, Chính phủ Anh của Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức “kích hoạt” điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này dự kiến kéo dài khoảng 2 năm. Hiện Chính phủ Anh đang thảo luận chi tiết kế hoạch đàm phán ra khỏi EU.

TTXVN/Tin Tức