Thủ đô nước Mỹ hồi phục chậm chạp sau bão tuyết

0
6

Tuyết bao phủ nhiều con đường chặn lối hầu hết xe cộ. (Hình: Getty Images)

Khu vực thủ đô Washington ngập đầy tuyết đã khởi sự hoạt động trở lại ngày Thứ Ba dù vẫn còn chậm chạp, với các chuyến xe điện và xe buýt chạy trở lại gần mức bình thường, trong khi các văn phòng chính phủ liên bang tiếp tục đóng cửa, tiếp theo sau trận bão tuyết khổng lồ làm tê liệt nhiều nơi ở vùng bờ biển miền Ðông nước Mỹ.

Chính quyền thành phố District of Columbia và phần lớn các văn phòng chính quyền địa phương ở Washington và Baltimore sẽ mở lại sau khi có các nỗ lực liên tục nhằm dọn dẹp tuyết trút xuống hồi cuối tuần khiến ít nhất 35 người thiệt mạng tại 10 tiểu bang và thủ đô Mỹ, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Thành phố New York hầu như đã hoạt động bình thường hôm Thứ Hai dù rằng có số lượng tuyết gần mức kỷ lục đổ xuống nơi này, với các trường học và thị trường chứng khoán New York đều mở cửa.

Tuy nhiên Washington và khu ngoại ô quanh Maryland cũng như Virginia đều coi như vẫn tê liệt sau trận bão đưa đến khoảng hơn 2 feet (60 cm) tuyết nơi này.

Hàng trăm ngàn công chức chính phủ liên bang được phép ở nhà hôm Thứ Hai trong khi chờ đợi hệ thống xe điện, bận rộn hàng thứ nhì ở Mỹ, cũng như đường sá giao thông được dọn dẹp.

Các văn phòng chính phủ liên bang tiếp tục đóng cửa ngày Thứ Ba, tuy nhiên các dịch vụ khẩn cấp cũng như các nhân viên làm việc từ nhà sẽ tuân theo các hướng dẫn đã có trong các cơ quan, theo cơ quan nhân sự chính phủ Mỹ OPM cho hay vào chiều tối ngày Thứ Hai, cũng theo Reuters.

Thị trưởng District of Columbia, ông Muriel Bowser cho báo chí hay các trường học sẽ đóng cửa cho tới Thứ Tư như các văn phòng chính quyền thành phố sẽ hoạt động bình thường.

Nhiều trường trong vùng Baltimore, nơi có số lượng tuyết kỷ lục là 29.2 inches (74.2 cm) đổ xuống, cũng như trong vùng Washington, sẽ đóng trong ngày Thứ Ba.

Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Mỹ (FAA) cho hay các hãng máy bay dự trù sẽ gia tăng các chuyến bay ở Boston, New York, Philadelphia và Washington.

Có khoảng 500 chuyến bay bị hủy bỏ hôm Thứ Ba, bằng 1/3 số chuyến bay bị hủy hôm Thứ Hai.

Hạ Viện Mỹ đã dời mọi cuộc bỏ phiếu sang đến tuần tới vì các dân biểu gặp khó khăn trong việc quay trở lại thủ đô. Thượng Viện Mỹ cũng phải giảm thời khóa biểu làm việc trong tuần này

:NV:

SHARE