Thông tin thêm vụ xử tử tướng Ri Yong Gil

0
10

Tướng Ri Yong Gil (hàng đứng, thứ hai từ trái qua)

Hôm qua, 10/2, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin về việc bản án tử hình dành cho Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân triều Tiên (KPA) đã được thực hiện cuối tuần qua.

Hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin từ Seoul cũng cho biết, từ tháng 8/2015, các phương tiện truyền thông Triều Tiên đột nhiên ngưng đề cập đến cái tên Ri Yong Gil, người trước đây thường xuyên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những chuyến đi kiểm tra các đơn vị quân đội. Ông Ri cũng đã vắng mặt trong buổi lễ mừng thành công của tên lửa mang vệ tinh Kwangmyŏngsŏng-4, được phóng lên quỹ đạo hôm 7/2, cũng như các sự kiện lớn khác ở Bình Nhưỡng.

Gần một năm trước đây, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol cũng đã bị cách chức, bị buộc tội phản quốc rồi bị xử tử vì đã “ngủ gật tại một cuộc duyệt binh trước sự hiện diện của nhà lãnh đạo Kim Jong-un”, theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc.

Nhưng tới nay, Triều Tiên chưa đưa ra bất kỳ một thông tin chính thức nào về ông Ri Yong Gil nên mọi chuyện chỉ đang được xem là phỏng đoán. Sau hàng loạt vụ thanh trừng kể từ khi ông Kim lên cầm quyền, chẳng hạn vụ xử tử nhân vật số 2 Triều Tiên, ông Jang Song-thaek (là chồng cô ruột của ông Kim) và Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol, hẳn có nhiều lý do để tin rằng ông Ri đã chịu chung số phận. Tuy nhiên, cũng có không có ít quan chức cao cấp của Triều Tiên được coi là đã bị xử tử mà rồi lại xuất hiện trước công chúng sau một thời gian dài vắng mặt. Triều Tiên quả là một đất nước luôn tạo ra những thông tin mù mờ, khó đoán.

Nguồn:Tass