Thông tin những món quà mà Trump nhận đã bị ém nhẹm?

Tổng thống Donald Trump tiếp Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hồi 2020

Hàng năm, Cục Lễ tân thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đều công khai danh sách quà tặng nhằm tránh rủi ro xung đột lợi ích.

Bộ Ngoại giao Mỹ không thể thu thập danh sách đầy đủ về quà tặng mà cựu Tổng thống Trump và nhiều quan chức dưới quyền nhận từ chính phủ nước ngoài do bị mất nhiều thông tin.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không thể tổng hợp đầy đủ và chính xác quà tặng mà các chính phủ nước ngoài đã gửi tới cựu Tổng thống Donald Trump và các quan chức khác trong năm cuối nhiệm kỳ, do nhiều dữ liệu từ Nhà Trắng đã không còn, theo AP ngày 8/4.

Trong báo cáo dự kiến công bố tuần tới, Bộ Ngoại giao cho biết văn phòng cựu Tổng thống Trump không nộp thông tin về quà tặng mà ông và các thành viên gia đình nhận được từ lãnh đạo nước ngoài trong năm 2020.

Báo cáo cũng cho biết cùng năm này, Cơ quan Dịch vụ Công không nộp thông tin về quà tặng mà cựu Phó tổng thống Mike Pence cùng các nhân viên Nhà Trắng khác nhận được khi còn trong nhiệm kỳ.

Bộ Ngoại giao cho biết đã tìm kiếm thông tin từ Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia, cũng như Cơ quan Dịch vụ Công, nhưng không lấy được tài liệu do bị hạn chế tiếp cận hồ sơ về các quan chức đã về hưu.

Cục Lễ tân thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã có báo cáo về một phần danh sách quà tặng mà quan chức Mỹ nhận được trong năm 2020. Hàng năm, cơ quan này công khai danh sách quà tặng nhằm tránh rủi ro xung đột lợi ích. Báo cáo năm 2020 sẽ được công bố chính thức vào 11/4.

Báo cáo này lưu ý việc thiếu thông tin quà tặng có thể liên quan tới quy trình giám sát nội bộ. Bởi trước ngày 20/1/2021 khi ông Biden lên nắm quyền, Cục Lễ tân không gửi yêu cầu cung cấp thông tin tới tất cả cơ quan chính phủ vốn có nghĩa vụ báo cáo.

Ngoài ra, cơ quan này còn cho biết trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, quy trình lưu trữ hồ sơ về quà tặng ngoại giao không được thực hiện đầy đủ.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra với các thông tin cho thấy ông Trump đã mang nhiều thùng chứa tài liệu mật tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida, sau khi cựu tổng thống rời Nhà Trắng năm ngoái.