Thông tin mới nhất vụ giết khỉ đăng lên Facebook chỉ để… khoe

0
6

Ông Lê Bá Thuận, chủ nhân số khỉ bị làm thịt để nấu cao, sẽ bị xử phạt hơn 5 triệu đồng.

Liên quan đến những hình ảnh giết khỉ nấu cao gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, tối 13/1, ông Lê Ngọc Hữu, Hạt trưởng hạt kiểm lâm TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, đối tượng tung ảnh lên facebook chưa đủ hành vi phạm tội được quy định tại Nghị định 157 về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản” nên sẽ không bị xử phạt hành chính.

Theo đó, Chu Văn Cường (SN 1990) trú thôn Lam Sơn, xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai không tham gia giết mổ khỉ để nấu cao mà chỉ là người chụp ảnh rồi đưa lên mạng facebook nên không đủ cơ sở để xử phạt theo pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra nhà riêng của Cường, cơ quan chức năng thu giữ được 1 con chim cắt do Cường nuôi. Hiện, Hạt kiểm lâm thị xã Hoàng Mai đã gửi con chim cắt đó ra Viện sinh thái để kiểm định.

Từ lời khai của Chu Văn Cường, cơ quan điều tra xác định ông Lê Bá Thuận (50 tuổi), trú cùng xóm với anh Cường là chủ nhân của toàn bộ số khỉ bị giết hại trong ảnh. Ông Thuận cũng đã khai nhận mua 6 con khỉ với giá 3 triệu đồng cùng 12 con mèo đen từ một người dân ở huyện Nghĩa Đàn cách đây 1 tháng về để nấu cao sử dụng.

“Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả kiểm định từ Viện Sinh thái. Nếu con chim thu giữ tại nhà của Cường nằm trong sách đỏ thì cậu ta sẽ bị khởi tố hình sự, còn không thì sẽ bị xử lý hành chính về hành vi nuôi nhốt động vật trái phép”, ông Hữu cho biết thêm.

Ông Thuận chỉ bảo toàn bộ số động vật đó chỉ để nấu cao sử dụng chứ không phải mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, với hành vi này ông Thuận có thể bị xử phạt hành chính với số tiền 5.250.000 đồng theo Nghị định 157.

Được biết, trong vụ việc giết khỉ nấu cao còn có 3 người khác. Tuy nhiên, hiện tại cả 3 đang đi vắng khỏi địa phương chưa lấy được lời khai.

Theo thông tin đã đưa trước đó, mấy ngày nay, trên trang facebook cá nhân “Cường Và Cường” đã đăng tải 10 hình ảnh mô tả quá trình giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao. Những hình ảnh trên facebook cá nhân của thanh niên này vô cùng phản cảm, rùng rợn, khiến cư dân mạng xót xa, phẫn nộ.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã xác minh vụ việc và tiến hành điều tra. Kết quả cho thấy, chủ nhân của Facebook trên là Chu Văn Cường.

Sự việc sau đó đã được chuyển đến các cơ quan chức năng TX Hoàng Mai tiếp tục mở rộng, điều tra.