Thông tin mới nhất về việc người VN bị sát hại ở Trung Quốc, Angola, Nhật Bản

0
9

Ông Lê Hải Bình – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam (Ảnh: Tuấn Nam)

Chiều 8.10, tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin một công dân Việt Nam là anh Lê Văn Quế bị sát hại tại Angola, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho hay: “Chúng tôi đã liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và được biết anh Lê Văn Quế là lao động tự do và đã bị một nhóm cướp có vũ trang sát hại.
Ngay sau khi xảy ra sự việc này, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để yêu cầu điều tra, xác minh rõ vụ việc.
Và quan trọng nữa là yêu cầu các cơ quan chức năng Angola đảm bảo an toàn tính mạng và cuộc sống cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại Angola.
Đồng thời Đại sứ quán Việt nam tại Angola cũng phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Angola để giải quyết hậu sự và hỗ trợ giúp đỡ gia đình anh Lê Văn Quế .
Liên quan đến vụ việc bà Hà Thúy Linh bị đầu độc chết ở Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết gia đình nạn nhân đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để tiến hành giám định pháp y.
Ông Bình nói thêm: “Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để hỗ trợ gia đình nạn nhân Hà Thúy Linh giải quyết vụ việc cũng như đưa thi thể về nước…
Tại Hà Nội, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu phía Trung Quốc có biện pháp phối hợp để giải quyết”.
Khi được hỏi về những thông tin mới nhất trong vụ việc công dân Việt Nam bị thiệt mạng và bị thương ở Osaka ngày 6.9 vừa qua, ông Lê Hải Bình cho biết:
“Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi có được từ Tổng lãnh sứ quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản thì Sở Cảnh sát Osaka đã hoàn tất công tác khám nghiệm điều tra và chuyển kết luận điều tra sang cơ quan kiểm sát để có thể tiến hành khởi tố vụ án.
Theo đó, 3 nghi phạm bị bắt sẽ bị truy tố và đưa ra xét xử trong thời gian tới. Đồng thời 3 đối tượng bỏ trốn đang bị truy nã”.
Đối với nạn nhân bị thiệt mạng tên là Nguyễn Trọng Tuấn, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka sẽ phối hợp với cơ quan chức năng của Nhật Bản cũng như gia đình nạn nhân để hỏa táng và đưa tro cốt về Việt Nam”.

Theo  Motthegioi