Thông tin mới ca ghép đầu người: Cuộc phẫu thuật kéo dài 36 giờ

0
11

Anh Spiridonov hồi hộp chờ đến ngày bước vào phẫu thuật

Bác sỹ người Italy, Sergio Canavero cùng đồng nghiệp người Trung Quốc là Ren Xiaoping đã lên kế hoạch cho ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới diễn ra vào tháng 12/2017 tại Trung Quốc.

Dự kiến, ca phẫu thuật này sẽ diễn ra tại Đại học Y Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc với chi phí khoảng 11 triệu USD và thời gian tiến hành là 36 tiếng đồng hồ.

Người hiến xác và anh Spiridonov sẽ được cắt đầu khỏi cơ thể bằng một lưỡi dao siêu bén, sau đó đầu anh Spiridonov sẽ được gắn vào cơ thể người hiến bằng một loại keo sinh học cùng các mũi khâu.

Anh Spiridonov sẽ được đưa vào trạng thái hôn mê trong một tháng liền, và khi tỉnh lại, anh sẽ được dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn cơ thể hiến tặng và não bộ xảy ra phản ứng đào thải lẫn nhau.

Dù cuộc nghiên cứu cấy ghép đầu ở người gây nhiều tranh cãi song các nhà khoa học vẫn không bỏ cuộc. Họ đã nhận được hơn 2 triệu USD tiền từ các quỹ nghiên cứu và của chính phủ để theo đuổi cuộc nghiên cứu y học mang tính cách mạng này.

Anh Spiridonov, người đàn ông Nga bị bệnh teo cơ, 30 tuổi, là một lập trình viên máy tính. Anh nói với báo Mail Online của Anh rằng: “Anh đã sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật cấy ghép đầu và tin tương hoàn toàn vào các bác sỹ.

Anh đã quyết định thực hiện phẫu thuật, muốn có thân thể khác trước khi chết, muốn được giải phóng mình ra khỏi chiếc xe lăn và anh không thay đổi quyết định”.

Bác sĩ Canavero nói: Nếu như ca phẫu thuật cấy ghép đầu cho người thành công thì y học thế giới sẽ sang trang mới, có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp đến cho nhưng bệnh nhân có cơ thể bệnh tật vô phương cứu chữa, nhưng trí tuệ và hệ thần kinh vẫn còn tốt.

Đầu của anh Spiridonov và thân thể người hiến xác sẽ được làm lạnh cùng lúc để các tế bào sống trong tình trạng thiếu oxy.

Sự thành công của ca ghép này sẽ mở ra chân trời mới cho y học thế giới và mang lại hy vọng có cuộc sống hòa nhập cho những người khiếm khuyết thân thể.