Thống đốc tiểu bang Oregon đòi liên bang dẹp nhóm chiếm đóng

0
6

Thống đốc tiểu bang Oregon, bà Kate Brown (giữa) trong một buổi họp báo. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Thống đốc tiểu bang Oregon cho hay bà không hài lòng với cách giới hữu trách liên bang đối phó việc một nhóm võ trang tiếp tục chiếm đóng một khu bảo tồn động vật thiên nhiên, nói rằng đã đến lúc chấm dứt việc này.

Bày tỏ sự khó chịu trước tình trạng căng thẳng đã khiến một số cư dân vùng Ðông Nam tiểu bang Oregon lo sợ kể từ khi có cuộc chiếm đóng hôm 2 Tháng Hai, Thống Ðốc Kate Brown tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm Thứ Tư rằng giới chức liên bang “phải nhanh chóng có hành động chấm dứt cuộc chiếm đóng và buộc tất cả những kẻ sai trái phải chịu hậu quả về việc làm của họ.”

Bà Brown nói tiếp rằng “người dân ở quận Harney County không được để ý tới và không được phục vụ đúng mức,” và cho biết đã bày tỏ sự không hài lòng này tới Bộ Tư Pháp và Tòa Bạch Ốc.”

Vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ này cũng cho hay việc chiếm đóng đã khiến tiểu bang Oregon phải chi nửa triệu đô la cho các biện pháp đối phó. Bà đòi chính phủ liên bang phải bồi hoàn số tiền này.

Các giới chức công lực cấp liên bang, tiểu bang và địa phương đã được gửi đến khu bảo tồn Malheur nằm trong vùng hẻo lánh này, nhưng tới nay vẫn tránh không làm điều gì để có thể đưa đến cuộc đối đầu với thành phần chiếm đóng.

Tuy nhiều người dân trong vùng bày tỏ sự thông cảm với nhóm chiếm đóng về các than phiền liên quan tới sự điều hành đất đai của liên bang, họ không muốn tình trạng hiện nay kéo dài và muốn phía chiếm đóng hãy rút đi

:NV:

SHARE