Thống Đốc tiểu bang Mississippi ký luật loại bỏ dấu hiệu Liên Minh Miền Nam trong lá cờ tiểu bang

Vào thứ ba (ngày 30 tháng 6), Thống đốc Mississippi Tate Reeves đã ký thông qua một dự luật lịch sử nhằm thay đổi lá cờ 126 năm tuổi mang dấu hiệu Liên Minh Miền Nam của tiểu bang. Đây là lá cơ cuối cùng mang dấu hiệu của Liên Minh trên khắp Hoa Kỳ – một biểu tượng được cho là kỳ thị chủng tộc.

Ngay trước khi đặt bút ký vào dự luật, ông Reeves cho biết đây không phải là một hành động chính trị, mà là một cơ hội để đoàn kết các gia đình Mississippi với nhau, để loại bỏ sự chia rẽ trong cộng đồng. Theo thống đốc Reeves, ông không loại bỏ các tượng đài vì nó chỉ tượng trưng cho quá khứ, còn lá cờ phải thay đổi vì nó tượng trưng cho hiện tại và tương lai.

Trong những tuần qua, Mississippi đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để thay đổi cờ tiểu bang, kể từ sau cái chết của ông George Floyd khiến người dân trên toàn quốc biểu tình chống nạn kỳ thị chủng tộc. Vào chủ nhật (ngày 28 tháng 6), một nhóm các nhà lập pháp đã thông qua dự luật để đổi là cờ tiểu bang, kết thúc một tuần tranh luận và nhiều thập niên nỗ lực của các nhà lập pháp da đen và những người xem lá cờ là biểu tượng của sự kỳ thị.

Trong số những viên chức quan sát buổi ký thông qua dự luật có ông Reuben Anderson, thẩm phán người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên tại Tối Cao Pháp Viện Mississippi; Ông Willie Simmons, một Ủy viên Giao thông vận tải nhà tiểu bang và cũng là người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên được bầu vào vị trí này; và bà Reena Evers-Everette, con gái của các biểu tượng dân quyền Medgar và Myrlie Evers. Dấu hiệu của Liên Minh Miền Nam là một chữ X màu xanh trên nền đỏ với 13 ngôi sao trắng, tượng trưng cho 13 tiểu bang miền Nam.

Các nhà lập pháp theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng lúc bây giờ đã đặt biểu tượng này ở góc trái của cờ Mississippi vào năm 1894, thời điểm mà người da trắng đang đè bẹp những quyền lực chính trị mà người Mỹ gốc Phi Châu có được sau cuộc Nội Chiến.

Theo SBTN