Thống đốc Texas ra lệnh theo dõi tập trận của các đơn vị liên bang

0
9

Một binh sĩ thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia ở Texas nghe báo cáo qua một radio. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

Thống đốc tiểu bang Texas, ông Greg Abbott, hôm Thứ Ba ra lệnh cho Vệ Binh Quốc Gia Texas phải theo dõi cuộc tập trận của quân đội liên bang Mỹ, mang tên “Jade Helm 15,” trong lúc có các tin đồn trên mạng Internet nói rằng đây là cuộc tập trận để chuẩn bị cho trường hợp quân đội chiếm chính quyền ở Mỹ.

Lệnh này được đưa ra một ngày sau khi có 200 người kéo đến đầy chật một hội trường ở Bastrop County, một vùng thôn quê ở Texas, để chất vấn một cấp chỉ huy Lục Quân Mỹ về tin đồn nói rằng chính phủ đang chuẩn bị tịch thu súng và thi hành thiết quân luật.

Thẩm phán Bastrop County, ông Paul Pape, cho hay nơi này hiện đang tràn ngập các tin đồn liên quan đến âm mưu quân đội đảo chánh cướp chính quyền cùng nhiều lo lắng khác liên quan đến quyền tự do của dân, nhất là quyền giữ súng.

Thẩm Phán Pape nói rằng Thống Ðốc Abbott làm điều phải khi đưa ra lệnh trên, điều ông tin rằng sẽ giúp cho việc huấn luyện và ngăn chặn có thêm các tin đồn sai lạc.

“Thật là điều đáng buồn khi người dân hãi sợ ngay chính phủ của họ,” ông Pape nói.

Các nghi ngờ về mục tiêu đích thực của cuộc tập trận Jade Helm được thành phần bảo thủ loan truyền rộng rãi sau khi có một tấm bản đồ tập trận trong đó ghi Texas, Utah và một số nơi ở California là “khu vực thù nghịch.”

Giới chức quân sự cho hay đây là điều bình thường trong các cuộc tập trận và các nơi này được chọn vì có địa hình giống như một số chiến trường ở ngoại quốc. Cuộc tập trận Jade Helm dự trù sẽ kéo dài ba tháng

:NV:

SHARE