Thống đốc đưa ra kế hoạch $1 tỷ cứu trợ hạn hán khẩn cấp

0
8

Giải pháp khẩn cấp vì thiếu nước

Thống Đốc Jerry Brown (ở giữa) cùng Chủ Tịch Hạ Viện Toni Atkins (bên phải and Nghị Sĩ Bob Huff (bên trái) trong buổi họp báo ngày thứ Năm, để thông báo về biện pháp khẩn cấp tốn kém $1 tỉ để đối phó hạn hán đang kéo dài trên khắp tiểu bang California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

SACRAMENTO – California đang chuẩn bị đối phó trước tình trạng hạn hán bước sang năm thứ tư trong bốn năm liên tiếp. Hôm thứ Năm, Thống Đốc Jerry Brown và các nhà lãnh đạo lập pháp thuộc cả hai đảng công bố một kế hoạch cứu trợ trị giá $1 tỷ Mỹ kim.

Việc này sẽ đánh dấu năm thứ nhì trong hai năm liên tiếp, trong đó cơ quan lập pháp phải ra tay hành động để khẩn cấp cứu trợ hạn hán. Trong buổi họp báo công bố kế hoạch cứu nguy, thống đốc nói rằng dự luật sẽ bảo đảm tất cả người California được nhận nước ở địa phương của họ.

Trong năm 2014, Thống Đốc Brown ký một ngân khoản $687.4 triệu Mỹ kim, dành cho việc cứu trợ những cộng đồng đang gặp phải tình trạng thiếu nước trầm trọng, và cho việc hỗ trợ thực phẩm và nhà ở cho những người bị nạn hạn hán tác hại. Thống Đốc Brown, cùng với quyền Chủ Tịch Thượng Viện Kevin De León (Dân Chủ – Los Angeles) và Chủ Tịch Hạ Viện Toni Atkins (Dân Chủ – San Diego), đã họp tác soạn thảo dự luật hạn hán khẩn cấp.

Cơ quan lập pháp cũng tạo ra một trái phiếu nước trị giá $7.5 tỷ Mỹ kim. Trái phiếu này được các cử tri chấp thuận vào cuối tháng 11 năm ngoái. Phần lớn trong những ngân quỹ ấy sẽ dành cho các dự án dài hạn hơn, nhằm tăng cường hạ tầng kiến trúc nước của tiểu bang.

Việc này diễn ra giữa lúc quan ngại gia tăng về tình trạng thời tiết khô hạn của tiểu bang.

Hôm thứ Ba, Ủy Ban Nước Tiểu Bang siết chặt những biện pháp của mình nhằm hạn chế việc tưới nước. Ủy ban bảo các cơ quan đô thị phải hạn chế số ngày mà các cư dân có thể tưới nước cho sân nhà của họ.

Ủy ban cũng cảnh cáo sẽ áp dụng những hạn chế cứng rắn hơn nữa trong những tháng sắp tới, nếu các cơ quan địa phương không gia tăng những nỗ lực bảo tồn nước.

Bà Felicia Marcus, chủ tịch Ủy Ban Kiểm Soát Tài Nguyên Nước Tiểu Bang, nói, “Chúng tôi không nhìn thấy mức độ của việc gia tăng nỗ lực và việc rung chuông báo động phù hợp với tình hình.”

Ủy ban này cũng cảnh cáo rằng họ sẽ áp dụng những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn, nếu các cơ quan địa phương không làm được những bước tiến bộ trong nỗ lực bảo tồn của mình.

Xét theo một số phương diện, tình hình nước của tiểu bang là khá hơn một chút so với cách đây một năm.

Lượng mưa trong những lưu vực chính yếu ở miền bắc California đạt 81% của mức bình thường cho thời điểm ấy. Shasta Lake, hồ chứa nước lớn nhất của California, đạt mức 58%, so với 45% cách đây một năm. Hồ Oroville nước đầy một nửa, so với 45% vào thời điểm này trong năm ngoái.

Dự Án Nước Tiểu Bang mang lại những nguồn cung cấp nước từ miền bắc California tới các thành phố ở miền nam California. Các khách hàng của dự án này sẽ nhận được 20% trong tổng khối lượng nước mà hợp đồng của họ yêu cầu, so với chỉ 5% trong năm 2014.

Nhưng một số hồ chứa nhỏ hơn ở mạn nam Sierra Nevada có lượng nước dự trữ ít hơn, so với lượng nước họ có trong mùa xuân năm ngoái. Và điều gây rắc rối nhiều nhất cho việc quản trị nước là lớp tuyết trên toàn tiểu bang. Ở 12% của mức trung bình, nó đã hầu như biến mất. Vào thời điểm này trong năm ngoái, lớp tuyết ấy đạt 28% của mức trung bình.

Lớp tuyết núi đóng vai trò như một hồ chứa tự nhiên. Trong một năm bình thường, nó có thể giữ một phần ba trong tổng số nguồn cung cấp nước của tiểu bang. Lớp tuyết ấy từ từ tháo nước trong suốt mùa xuân, khi nhu cầu nước theo mùa tăng lên. Năm nay nước chỉ thoát ra nhỏ giọt từ lớp tuyết ấy.

:VD:

SHARE