Thống Đốc California từ chối tha bổng cho đồng phạm sát nhân Charles Manson

Vào hôm thứ Hai (3 tháng 6), Thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom bãi bỏ quyết định phóng thích đồng phạm của sát nhân Charles Manson là bà Leslie Van Houten.

Đây là lần thứ ba một thống đốc quyết định không chấp nhận thả tự do cho thành viên trẻ tuổi nhất thuộc băng nhóm giết người của ông Manson. Ông Newsom nhận định rằng bà Van Houten (69 tuổi) vẫn là một mối đe dọa.

Theo đài CBS, bà Van Houten ngồi tù gần nửa thế kỷ, và các báo cáo cho thấy bà đã thể hiện hành vi tốt trong trại giam. Năm 19 tuổi, bà Van Houten cùng băng nhóm đã đâm chết thương gia  giàu có ở Los Angeles là ông Leno LaBianca và người vợ Rosemary, vào tháng 8 năm 1969. Trước đó, băng nhóm của Manson từng sát hại nữ tài tử Sharon Tate đang mang thai, cùng bốn người khác. Sự kiện này khiến sự sợ hãi lan khắp Los Angeles và cả nước.

Bà Van Houten không tham gia vụ giết người, và tất cả nghi can tham gia vụ giết ông Tate-LaBianca chưa từng được thả tự do.

Đây là lần đầu tiên ông Newsom từ chối tạm tha cho bà Van Houten, trong khi cựu Thống đốc Jerry Brown từ chối hai lần. Vào đầu năm nay, ông Newsom cũng từ chối đề nghị tha bổng cho đồng phạm khác của Manson là Robert Beausoleil. Beausoleil bị kết tội sát hại nhạc sĩ Gary Hinman.

Trong các phiên điều trần xem xét tha bổng, bà Van Houten cho biết bà có một tuổi thơ đầy rắc rối, khiến bà phải sử dụng ma túy và kết thân với thành phần bất hảo ở trường. Sau đó, bà Van Houten gặp Manson, người đã lên kế hoạch châm ngòi một cuộc chiến sắc tộc, bằng cách thực hiện một loạt vụ giết người. Ông Manson và đồng phạm đã bị kết án tử hình vào năm 1971, nhưng sau đó họ chịu án tù chung thân, vì Tối cao Pháp viện California phán quyết hình phạt tử hình là vi hiến vào năm 1972. Bà Van Houten đã bị kết án tù chung thân.

Theo SBTN