Thống đốc California tạm dừng việc hành quyết

Thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom sẽ công bố lệnh cấm thi hành án và tạm tha cho tất cả 737 tù nhân bị kết án tử hình tại tiểu bang này.

Truyền thông Hoa Kỳ cho biết ông Newsom dự định ký một lệnh hành pháp vào thứ Tư, mô tả án tử hình “không phù hợp với các giá trị nền tảng của chúng ta”.

California không thực hiện bất kỳ vụ hành quyết nào kể từ năm 2006, vì một loạt các cuộc đấu tranh tại tòa án về các phương thức xử tử đã được tiến hành.

Không tử tù nào sẽ được trả tự do.

California Governor Gavin Newsom, 12 Feb 2019
Image captionThống đốc Newsom không thể vĩnh viễn bỏ án tử hình – cần phải có một cuộc bỏ phiếu để làm việc đó.

Thống đốc Newsom nhậm chức vào tháng 1 và lệnh cấm tử hình là một trong những điều ông cam kết trong chiến dịch tranh cử.

“Tôi không tin rằng một xã hội văn minh có thể tự xưng mình là một lãnh đạo thế giới khi mà chính phủ của nước này tiếp tục việc hành quyết được phân định trước và tước đi mạng sống của người dân.” Ông nói trong một tuyên bố về ban hành lệnh hành pháp.

Động thái của Thống đốc Newsom cũng sẽ rút cách thức tiêm thuốc độc chết người của California và đóng cửa phòng xử tử của tiểu bang tại nhà tù San Quentin.

line

Hình phạt tử hình ở Mỹ

Theo tin của Trung tâm Thông tin án Tử hình (Death Penalty Information Center):

· Án tử hình hợp pháp tại 30 tiểu bang của Hoa Kỳ

· Tính từ năm 1976, tiểu bang Texas có nhiều vụ hành quyết nhất (560), tiếp theo là Virginia (113) và Oklahoma (112)

· Hiện có 2.738 tử tù ở Mỹ

· California có nhiều tử tù nhất, 737, nhưng mới chỉ có 13 vụ hành quyết kể từ năm 1976

line

Hai đề xuất của cử tri về việc chấm dứt án tử hình ở California thất bại vì không đạt được đa số phiếu ủng hộ trong những năm gần đây, với 48% ủng hộ năm 2012 và 47% năm 2016. Thống đốc Newsom ủng hộ cả hai đề xuất này.

Nhưng một đề xuất khác được bỏ phiếu vào năm 2016 đã giành được sự ủng hộ trong việc đòi tăng tốc các vụ hành quyết ở California.

Thống đốc California không có quyền bãi bỏ vĩnh viễn luật tử hình năm 1978 của tiểu bang. Muốn bãi bỏ luật này sẽ cần phải có một cuộc bỏ phiếu phổ thông ủng hộ sự thay đổi. Cơ hội kế tiếp theo cho một cuộc bỏ phiếu như vậy sẽ là vào cuộc bầu cử năm 2020.

Lệnh hoãn hành quyết Thống đốc Newsom hiện đang ban hành sẽ hết hạn khi ông rời nhiệm sở; nhiệm kỳ hiện tại của ông kéo dài đến tháng 1 năm 2023.

Hơn 900 người đã bị kết án tử hình ở California kể từ năm 1978 nhưng mới có 13 người bị xử tử.

79 người khác chết vì các nguyên nhân tự nhiên, và thêm 26 người tự tử, số liệu từ Bộ Cải chính và Phục hồi chức năng California cho thấy.

Theo BBC

SHARE