Thống đốc California ân xá một di dân gốc Việt để không bị trục xuất về VN

Governor of California Gavin Newsom speaks during the the 2019 California Democratic Party State Convention at Moscone Center in San Francisco on June 1, 2019. (Photo by Josh Edelson / AFP) (Photo credit should read JOSH EDELSON/AFP/Getty Images)

Trong bảy người vừa được Thống Đốc Gavin Newsom ân xá trong tuần này có một di dân gốc Việt từng phạm tội khi mới 15 tuổi. Mặc dù chỉ phạm tội có một lần thời niên thiếu vì dính đến băng đảng, anh người Việt này vẫn có thể bị trục xuất về Việt Nam, nếu không có sự can thiệp của thống đốc.
Theo tin từ văn phòng thống đốc hôm thứ Tư, anh Nguyễn Quốc, 37 tuổi, đã được ân xá để tránh bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ theo chính sách mới của chính phủ Donald Trump.
Tin cho biết là anh Quốc từng đến Mỹ hợp pháp năm 10 tuổi, từng bị tuyên án bảy năm tù vì một tội tấn công bằng một vũ khí nguy hiểm vào năm 2004.
Tuy chỉ bị bắt có một lần trong đời, Nguyễn Quốc sống tại Hạt Santa Clara vẫn cho nguy cơ bị trục xuất. Từ ngày mãn án tù, theo văn bản ân xá từ văn phòng thống đốc, anh Quốc không hề dính líu đến tội phạm, có việc làm và mua được nhà, chăm sóc mẹ già và hỗ trợ một người bạn gái trong lúc cô đang học ngành y tá.
Văn phòng nói, “Sự trục xuất Nguyễn Quốc sẽ là một hậu quả thiếu công bình, gây tai hại cho gia đình và cộng đồng của anh.”

Lệnh ân xá của Thống Đốc Gavin Newsom không nhất thiết tự động giúp Quốc hoàn toàn tránh bị trục xuất trong tương, vì lệnh không xóa sạch hồ sơ tội phạm mà dựa theo đó chính quyền dùng để ban lệnh trục xuất. Tuy nhiên, sự việc được thống đốc ân xá đã nhấn mạnh thêm về hạnh kiểm và sự phục hồi nhân phẩm của người bị đưa vào danh sách, giúp người này được cứu xét thêm để không bị trục xuất.
Trong tháng Năm, Thống Đốc Newsom đã ban ân xá cho hai người đàn ông gốc Cam Bốt, và trước đó, vào năm ngoái, cựu Thống Đốc Jerry Brown cũng đã ân xá năm người tị nạn Cam Bốt.
Quyết định ân xá của hai vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ đã đi ngược lại chính sách truy nã di dân từng phạm tội của chính phủ Donald Trump.

Bên cạnh anh Nguyễn Quốc ở vùng San Jose, Thống Đốc Newsom cũng ân xá sáu người khác trong ngày 7 tháng 8, 2019 gồm những người từng bị kết tội hơn 15 năm trước, hầu hết đều phạm tội liên quan đến ma túy.
Sáu người này gồm:
– Bà Susan Burton, 67 tuổi, sống ở Los Angeles County, đã ở tù trong thập niên 1980 và 1990.
– Ông Derrick Dickerson, 57 tuổi, ở Kern County. Ông này bị bắt năm 1988 vì bán bạch phiến cho một cảnh sát giả dạng người tìm mua ma túy.
– Ông Fernando Garcia, 60 tuổi, ở Imperial County, từng lái xe mô-tô trong lúc say rượu và gây thương tích cho một khách bộ hành.
– Bà Laurie Gardner, 41 tuổi, ở San Luis Obispo, từng bị giam một ngày trong năm 2004 vì sở hữu ma túy với ý định bán cho người khác.
– Ông David Goodman, 66 tuổi, ở Los Angeles County. Ông này là một công dân Canada, từng bị giam 30 ngày vào năm 1987 vì sở hữu bạch phiến.
– Ông Richard Gower, 75 tuổi, sống ở Texas. Năm 1992, ông này phạm tội vận chuyển ma túy tại Hạt Contra Costa. Bản án của ông đã được xóa bỏ.

Theo Viễn Đông