Thống Đốc Brown ‘khoan hồng’ nhất lịch sử California

0
5

Thống Đốc California, Jerry Brown. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

SACRAMENTO, California – Thống Đốc Jerry Brown đã trở thành vị thống đốc ký lệnh khoan hồng cho nhiều phạm nhân nhất tại California khi ông ân xá cho 112 người vào trước Lễ Giáng Sinh năm nay, cộng thêm với một tổng số là 850 phạm nhân được vị thống đốc ân xá từ năm 2011 đến nay, tờ The Mercury News loan tin.

Hai dịp lễ quan trọng mà Thống Đốc Brown vẫn hay ký lệnh ân xá cho các phạm nhân là vào dịp Lễ Phục Sinh và Lễ Giáng Sinh hằng năm. Hầu hết những người tù xin được vị thống đốc tha tội đều nói rằng lệnh khoan hồng sẽ giúp họ cơ hội tìm được việc làm tốt, đi săn bắn hoặc trở thành thiện nguyện viên trong các sinh hoạt cộng đổng.

Trong khoảng thời gian từ 1991 tới 2010, ba vị thống đốc California trước ông Brown chỉ ân xá cho 28 phạm nhân vào các dịp lễ trong năm mà thôi.

Thống Đốc Brown là người đã nhiệt tình thúc đẩy Proposition 57 được cử tri thông qua trong cuộc bầu cử vừa qua, cho phép những tù nhân không phạm tội ác được khoan hồng khi có dịp. Đa số các phạm nhân được ân xá năm nay đều thuộc thành phần can tội buôn bán ma túy.

Nữ Dân Biểu Cộng Hòa Melissa Melendez của Lake Elsimore lên tiếng tán đồng quyết định của vị thống đốc Dân Chủ. Bà Melendez nói rằng, bởi vì các phạm nhân đều đã thọ án cả rồi, và họ còn phải cố gắng chứng minh mình là người công dân tốt khi ra khỏi tù nữa. Do đó, cũng không thể bảo là vị thống đốc đã quá nhẹ tay với tội phạm được, cho dù số lượng người tù hưởng lệnh khoan hồng năm nay có khá nhiều đi nữa

:NV:

SHARE