Thống Đốc Brown kêu gọi tiết kiệm ngân sách, tăng quỹ dự trữ

0
7
SACRAMENTO, CA - MARCH 19: California Gov. Jerry Brown speaks during a news conference to announce emergency drought legislation on March 19, 2015 in Sacramento, California. As California enters its fourth year of severe drought, California Gov. Jerry Brown joined Senate President pro Tempore Kevin de Leon, Assembly Speaker Toni Atkins, Republican Leaders Senator Bob Huff and Assemblymember Kristin Olsen to announce emergency legislation that aims to assist local communities that are struggling with devastating drought. The $1 billion package is designed to expedite bond funding to help ensure that all Californians have access to local water supplies. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Ông Jerry Brown (Getty Images)

SACRAMENTO – Trong bài diễn văn hằng năm tường trình về tình trạng của tiểu bang, Thống Đốc Jerry Brown kêu gọi các nhà lập pháp hãy góp thêm tiền vào quỹ dự trữ khẩn cấp của California, và hãy thanh toán chi phí cho các chương trình sửa chữa hạ tầng cơ sở bị trì trệ, thay vì dùng tiền để theo đuổi những chương trình mới quá tốn kém.

Như đã trình bày trong dự thảo ngân sách được đưa ra trong tuần qua, ông Brown đã tìm ngân sách cho các dự án chăm sóc y tế và giao thông mà ông từng đưa ra, thay vì đẩy mạnh các chương trình mới dành cho xã hội mà nhiều đảng viên Dân Chủ đang vận động ủng hộ. Các đảng viên Cộng Hòa hiện cũng đang chống những dự án của ông Brown.

Trong bài diễn văn được đọc tại thủ phủ Sacramento vào sáng thứ Năm, thống đốc nói, “bạn sẽ không nghe tôi nói về bất cứ một chương trình mới nào trong ngày hôm nay. Thay vào đó, tôi sẽ chú trọng vào cách thức trả tiền cho các chương trình mà chúng ta đã có.”

Vị thống đốc 77 tuổi cũng đã dùng bài diễn văn Tường Trình Về Tình Trạng Của Tiểu Bang lần thứ 14 để trình bày về một “hệ thống đóng thuế rất tiến bộ nhưng bấp bênh” để bám sát một nền kinh tế toàn cầu mà ông nói là rất bất ổn.

“Sự trì trệ kinh tế tại Trung Quốc hay sự biến động tại Iraq hoặc Syria, hay là một biến cố nào ở bất cứ nơi đâu cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và gây rủi ro cho việc làm cũng như ngân quỹ của California,” thống đốc nói. “Vấn đề thử thách là giải quyết những khó khăn ngày hôm nay mà không làm cho những khó khăn trong tương lai trở nên tệ hơn.”

Vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ đã chỉ trích tình trạng lương bổng bị trì trệ gây hại cho nhiều người Mỹ, và ông nhắc đến những biện pháp đối phó của California mà trong đó có cả việc tăng mức lương tối thiểu, củng cố luật bảo vệ lương bổng của công nhân nghiệp đoàn, và tín dụng thuế tính theo lợi tức tạo ra của người dân.

Ông Brown nói rằng California đã “hết lòng đón nhận chương trình mua bảo hiểm y tế với giá phù hợp” (Affordable Care Act), giúp 13.5 triệu người California có Medi-Cal và thêm 1.5 triu người khác mua được bảo hiểm qua chương trình Covered California. Ông Brown nói đây là một thành quả có tầm vóc lịch sử, giúp cho nhiều người có bảo hiểm sức khỏe mà nếu thiếu chương trình này thì họ không thể nào mua được bảo hiểm.

Thế nhưng những quyền lợi cũng có giá của nó. Ông Brown nói rằng tổng phí tổn cho Medi-Cal sẽ tăng thêm $23 tỉ Mỹ kim trong bốn năm. Vì vậy ông muốn các nhà lập pháp hãy ủng hộ kế hoạch tăng thêm tiền đưa vào quỹ dự trữ khẩn cấp.

Về phía Cộng Hòa, họ nói rằng chính quyền không cần tăng thêm tiền cho quỹ dự trữ, mà chỉ cần lấy tiền thặng dư từ mức thu nhập để tài trợ cho các chương trình.

Vị thống đốc này đang bước vào năm thứ sáu trong hai nhiệm kỳ mới. Ông từng làm thống đốc từ năm 1975 đến năm 1983.

Thống Đốc Brown đã dành nhiều thời giờ trong năm qua, để thúc đẩy những nỗ lực của California nhằm làm giảm bớt khối lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính, làm cho trái đất nóng lên. Những nỗ lực ấy dẫn đến các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Paris. Một số nhà lập pháp than phiền rằng ông đã không dành đủ thời giờ cho những vấn đề thực tế hơn tại tiểu bang, chẳng hạn như hai phiên họp đặc biệt mà ông triệu tập, để bàn về việc tài trợ chăm sóc y tế và giao thông vận tải.

Trong hai vấn đề này, không có vấn đề nào tạo được thành quả trong năm 2015. Ông Brown đã nhìn nhận rằng ông cần phải tham dự nhiều hơn trong những cuộc thương lượng, về cách thức trả tiền cho công việc còn ứ đọng cần phải có $59 tỷ, để sửa chữa đường sá cần thiết. Những cuộc thương lượng này cũng bàn về chuyện ông đề nghị một mức thuế mới là $1 tỷ đánh vào các nhà cung cấp chăm sóc y tế, để giúp tài trợ cho chương trình bảo hiểm y tế của tiểu bang dành cho người nghèo.

Trong số các dự án gây tốn kém nhất và được đánh giá cao nhất của ông, có hai dự án đang bị xem xét kỹ lưỡng từ nhiều phía. Một là kế hoạch $68 tỷ nhằm xây ựng một hệ thống xe lửa cao tốc trên khắp tiểu bang. Hai là kế hoạch $15 tỷ nhằm xây hai đường hầm chở nước từ vùng Châu Thổ Sông San Joaquin xuống Nam California.

:VD:

SHARE