Thông điệp về thỏa thuận hạt nhân Iran gửi Tổng thống đắc cử Trump

0
8

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP/Tân Hoa xã, ngày 18/1, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, và các quốc gia tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran đã đưa ra một thông điệp thống nhất đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, trong đó khẳng định thỏa thuận vẫn đang có hiệu lực và phải được duy trì nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và sáu cường quốc, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức năm 2015, ông Jeffrey Feltman, quan chức phụ trách chính trị của Liên hợp quốc, khẳng định thỏa thuận này là “một hình mẫu tốt đẹp về việc làm thế nào để ngoại giao đa phương, quyết tâm chính trị và sự kiên trì có thể giải quyết được những vấn đề phức tạp nhất.”

Bà Federica Mogherini, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh EU ca ngợi thỏa thuận là “một thành tựu lớn” và cho rằng tất cả các bên tham gia thỏa thuận phải thực hiện đầy đủ cam kết của mình.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho rằng thỏa thuận này “cho thấy tầm quan trọng sống còn của chính sách đối ngoại không khoan nhượng.” Cùng ngày, đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc khẳng định tất cả các bên liên quan cần tái khẳng định quyết tâm và xóa bỏ những can thiệp từ bên ngoài trong khi giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Những thông điệp trên ngầm được hiểu gửi tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Tỷ phú Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối văn kiện trên, mô tả “đây là thỏa thuận tồi nhất mà ông từng chứng kiến” và tuyên bố sẽ đàm phán lại thỏa thuận này./.