Thôn giữ tiền hỗ trợ của hộ nghèo, Chủ tịch xã nói: Dân “tự hiến” để làm đường

Ký nhận 7 triệu được nhận 70 nghìn

Theo thông tin từ báo Vietnamnet, tháng 8/2016, Chương trình 135 có hỗ trợ tiền cho các hộ nghèo, cận nghèo của xã Sơn Bình, Hương Sơn, Hà Tĩnh để mua bò giống. Theo đó, hộ nghèo sẽ được nhận số tiền 7 triệu đồng/hộ và hộ cận nghèo được nhận 5 triệu đồng/hộ.

Tuy nhiên, sau khi giải ngân, 5 trưởng thôn ở xã này nhận tiền nhưng không phát cho dân mà dùng số tiền đó để làm đường. Tổng số tiền các trưởng thôn lấy để xây nông thôn mới là 280 triệu đồng.

Bà N.T.D (SN 1955, hộ nghèo tại thôn 2, xã Sơn Bình) kể với nguồn trên: “Năm trước, xã gọi tôi lên ký vào sổ là đã nhận 7 triệu đồng tiền hỗ trợ để mua bò và nói sẽ gửi tiền về qua xóm (thôn). Một thời gian sau, xóm có đưa cho tôi 70 ngàn đồng. Và im bặt đến giờ”.

Cũng chung cảnh ngộ với nhà bà D., bà Phan Thị Bê bức xúc tố trên báo Dân Việt: “Chưa nhận được tiền hỗ trợ, nhưng ông Phan Xuân Thanh – trưởng thôn 5 – xuống tận gia đình “dặn dò” nếu có đoàn nào hỏi về việc đã nhận được tiền hỗ trợ để mua bò hay chưa thì bảo đã nhận đủ 7 triệu đồng rồi”.

Thôn nói “mượn tạm”, xã nói “tự hiến”

Khi được hỏi về việc này, ông Phan Xuân Thanh, trưởng thôn 5, xã Sơn Bình nói với nguồn trên, thôn được giao làm 400m đường bê tông nhưng số tiền dự kiến ban đầu vượt quá tiền thu của dân. Vì bị nhà thầu đòi tiền nên đành “mượn tạm”của người nghèo để trả cho bên thi công.

“Sẵn tiền hỗ trợ người nghèo mua bò tôi đã bàn với cấp ủy, ban cán sự xóm mượn tạm số tiền này trả cho bên thi công, sau khi thu lại được tiền sẽ trả lại cho dân”, trưởng thôn 5 trần tình trên Dân Việt.

Thế nhưng, trên báo Dân trí, ông Cù Xuân Điền, Chủ tịch UBND xã Sơn Bình lại nói số tiền này là dân cho xã “mượn tạm” và dân “tự hiến” cho thôn để làm đường phục vụ nông thôn mới.

“Cái này trước đây là dân hiến, nhưng giờ người dân đòi lại, nói không cho nữa thì sẽ trả lại cho dân, sẽ trả lại hết không có vấn đề gì cả!”, ông Điền nói.

Thôn giữ tiền hỗ trợ của hộ nghèo, Chủ tịch xã nói: Dân tự hiến để làm đường - Ảnh 1.

Chủ tịch xã Sơn Bình Cù Xuân Điền khẳng định thôn, xã không chiếm dụng tiền của hộ nghèo. Nguồn Vietnamnet

Không đồng ý với cách lý giải của chính quyền xã Sơn Bình, ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn nói trên báo Dân trí: “Các hộ nghèo thì làm sao có điều kiện mà hiến 7 triệu đồng hỗ trợ để làm đường! Việc nói các hộ nghèo tự nguyện hiến hết số tiền hỗ trợ là vô lý. Cách thanh minh của xã là không thể chấp nhận được…”

Vị Chủ tịch huyện Hương Sơn cho rằng, xã biết thôn lấy tiền của dân nhưng không can thiệp, đến khi sự việc bị phát giác lại đùn đẩy cho thôn và nói do dân tự nguyện hiến.

Dù vậy, Chủ tịch xã Sơn Bình vẫn cho rằng Chủ tịch huyện nói thôn, xã chiếm dụng là không đúng.

“Thôn mượn tạm số tiền đó để làm đường chứ không phải chiếm dụng. Thôn làm như vậy, nhưng tôi là Chủ tịch xã không hề hay biết. Chúng tôi đang họp bàn, để sửa sai những việc này. Chủ tịch huyện nói thôn, xã chiếm dụng là chưa đúng”, ông Điền khẳng định với Vietnamnet.

Tổng hợp